94 hộ dân đầu tiên vùng dự án sân bay Long Thành bốc thăm nhận đất tái định cư

Cập nhật lúc 13:08, Thứ Sáu, 04/12/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 4-12, UBND H.Long Thành đã tổ chức lễ bốc thăm (đợt 1) nhận đất tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Người dân xem xét sơ đồ phân lô tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn
Người dân xem xét sơ đồ phân lô tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Trong đợt 1, có 94 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha) đủ điều kiện cấp đất tái định cư đã được bốc thăm chọn vị trí đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Các hộ dân được chia thành 4 nhóm để thực hiện bốc thăm, chọn vị trí đối với các loại đất tái định cư gồm: đất nhà vườn, đất nhà ở liên kế, đất thông thường và các lô đất trục đường (gồm 3 tuyến đường D18, N23 và N39). Các hộ dân đã thực hiện bốc thăm chọn vị trí đất trong tổng số 1.536 lô đất tái định cư thuộc khu 7 và 9 Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn.

Theo UBND H.Long Thành, hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện xét cấp đất tái định cư cho hơn 1 ngàn hộ dân, trong đó có hơn 200 hộ đã được xét đủ điều kiện cấp đất tái định cư. Riêng đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, nhu cầu bố trí tái định cư khoảng 700 lô đất các loại. Sau khi thực hiện bốc thăm cho 94 hộ dân đầu tiên, các cơ quan chức năng H.Long Thành sẽ tiếp tục thực hiện xét và phê duyệt hồ sơ đối với các hộ còn lại. Đồng thời, các đợt bốc thăm vị trí sẽ tiếp tục được thực hiện để người dân nhận đất tái định cư.

Một hộ dân thực hiện bốc thăm chọn vị trí đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn
Một hộ dân thực hiện bốc thăm chọn vị trí đất tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Được biết, 15 ngày sau khi thực hiện bốc thăm vị trí, nhận đất tái định cư, các cơ quan chức năng của H.Long Thành sẽ thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất trên thực địa cho người dân. Đồng thời, người dân sẽ thực hiện các thủ tục đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng (đối với trường hợp nhận đất tái định cư hộ phụ). Sau đó, người dân có thể thực hiện xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để ổn định cuộc sống.  

Phạm Tùng

.
.
;
.
.