Tập trung hỗ trợ huyện Tân Phú xây dựng nông thôn mới nâng cao

Cập nhật lúc 15:07, Thứ Năm, 20/02/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 20-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc tại huyện Tân Phú về các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong năm 2020; các mục tiêu chủ yếu đến năm 2025.

Phó chủ tịch UBND Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc
Phó chủ tịch UBND Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc

Theo UBND huyện, năm 2019, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản của huyện đạt trên 3,1 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 5% so cùng kỳ, cao hơn mức bình quân của tỉnh. Giá trị sản phẩm trồng trọt trên 1 hécta đất đạt 168 triệu đồng/năm.

Tân Phú là huyện vùng sâu vùng xa, diện tích lớn, số xã nhiều, nhưng vẫn phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào năm 2019, sớm hơn so với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, địa phương vẫn gặp một số khó khăn trong mục tiêu phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Dịp này, địa phương đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư phát triển ngành chế biến sâu, bảo quản sau thu hoạch để gia tăng giá trị nông sản và chủ động được về thị trường. Đồng thời, mong được hỗ trợ thêm các chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu nông sản thế mạnh của địa phương như: bưởi, cam, quýt, tôm càng xanh, sầu riêng…; mở rộng kênh phân phối, nhất là vào được các hệ thống siêu thị.

Ngoài ra, huyện cũng đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư các dự án thủy lợi phục vụ sản xuất cũng như một số công trình cấp nước tập trung phục vụ nước sạch cho sinh hoạt của người dân nông thôn, cùng một số dự án cơ sở hạ tầng khác theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Riêng năm 2020, mục tiêu của huyện là sẽ có từ 2-3 xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu đến năm 2024 sẽ hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới nâng cao.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành đều thống nhất sẽ hỗ trợ Tân Phú tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành mục tiêu đặt ra trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, cũng như phát triển sản xuất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh ghi nhận nỗ lực của huyện Tân Phú đã vượt khó đạt nhiều thành quả trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, địa phương vẫn còn một số hạn chế là đến nay chưa có xã nông thôn mới nâng cao, một số chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao có dấu hiệu chững lại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương rà soát, xây dựng lại chương trình cụ thể, bám sát theo mục tiêu đề ra, nhưng cũng tránh tình trạng chỉ tập trung cho các địa phương trọng điểm, lơ là các nơi còn lại khiến nông thôn mới có nguy cơ tụt hậu.

Về sản xuất nông nghiệp, huyện phải xác định trọng tâm xuyên suốt là chuyển đổi sản xuất theo hướng hàng hóa nông nghiệp bền vững; phải tập trung xây dựng chuỗi liên kết dọc, liên kết ngang; thu hút đầu tư chế biến sâu; phát triển mạnh mô hình du lịch ở nông thôn…

Tin và ảnh: Bình Nguyên

 

 

.
.
;
.
.