Người chăn nuôi heo chuyển đổi sản xuất bền vững

Cập nhật lúc 12:38, Thứ Sáu, 04/10/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng ngày 4-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi và việc chuyển đổi sản xuất cho những hộ chăn nuôi bị thiệt hại tại huyện Cẩm Mỹ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh thăm hộ chăn nuôi của ông Hoàng Thanh Quang tại xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ). Ảnh: B.Nguyên
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh thăm hộ chăn nuôi Hoàng Thanh Quang tại xã Nhân Nghĩa 

Đến nay, tổng đàn heo của huyện Cẩm Mỹ còn gần 212 ngàn con. Huyện đã tiêu hủy trên 29 ngàn con thuộc 449 hộ chăn nuôi và 50 trang trại. Kinh phí hỗ trợ cho người chăn nuôi trên 56 tỷ đồng. Huyện đã phê duyệt và cấp kinh phí cho 309 hồ sơ với tổng số tiền trên 40 tỷ đồng.

Dự kiến trong tháng 10 này, huyện sẽ thực hiện chi trả hết cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Nhiều hộ chăn nuôi heo mất nghề do dịch tả heo châu Phi đã chuyển đổi sang những mô hình sản xuất khác như: nuôi gà, vịt, dê…

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, Cẩm Mỹ có tổng đàn heo lớn thứ 3 của tỉnh nhưng số heo tiêu hủy chỉ chiếm 12% tổng đàn (thấp hơn tỷ lệ heo tiêu hủy của toàn tỉnh là 16% tổng đàn). Địa phương cũng đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, thời gian tới, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, việc nhiều hộ chăn nuôi heo bị dịch đã chuyển đổi sang mô hình sản xuất khác như: nuôi gà, vịt…có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm là mô hình rất tốt. Địa phương nên thực hiện sớm công tác chi trả hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi để tạo điều kiện cho người chăn nuôi chuyển đổi sản xuất; đặc biệt khuyến khích nhân rộng những mô hình liên kết có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đảm bảo đầu ra ổn định.

Ngoài ra, địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm soát, không để các hộ, trang trại nuôi heo tái đàn ngay trong vùng dịch hoặc không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học.

Tin, ảnh: Bình Nguyên

.
.
;
.
.