54,7% trường công lập đạt chuẩn quốc gia

Cập nhật lúc 21:37, Thứ Hai, 08/07/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Theo Sở GD-ĐT, tính đến đầu học kỳ 2 năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 398/740 trường công lập từ mầm non đến THPT được công nhận đạt chuẩn quốc gia (đạt tỷ lệ 54,7%, tăng 49 trường so với năm học 2017-2018).

Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh, huyện Định Quán) đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: C.Nghĩa
Trường mầm non Phú Vinh (xã Phú Vinh, huyện Định Quán) đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: C.Nghĩa

Trong đó, có gần 50% trường tiểu học công lập đạt chuẩn quốc gia; trên 55% trường THCS và 40% trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Nhiều địa phương như: Long Khánh, Xuân Lộc, Định Quán, Vĩnh Cửu có tỷ lệ trường đạt chuẩn cao do có nhiều thuận lợi về đất, không gặp áp lực về sĩ số học sinh/lớp.

Một trong những thuận lợi giúp tỷ lệ trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia của tỉnh tăng nhanh là nhờ tỉnh triển khai quyết liệt phong trào xây dựng nông thôn mới. Theo đó, mỗi xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới đều phải hoàn thiện tiêu chí về trường học đạt chuẩn quốc gia.

Trong số 11 đơn vị cấp huyện, TP.Biên Hòa có tỷ lệ trường chuẩn quốc gia thấp nhất, chỉ đạt 17,2%. Nguyên nhân chính khiến Biên Hòa gặp khó trong xây dựng trường chuẩn quốc gia là thiếu quỹ đất, đặc biệt là áp lực về tăng dân số cơ học hằng năm. Áp lực sĩ số đã buộc TP.Biên Hòa phải tập trung giải quyết đủ lớp học cho học sinh, tạm gác lại việc xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Đặng Công

 

.
.
;
.
.