Ngày mùng 5 Tết, tai nạn giao thông làm 26 người tử vong

Cập nhật lúc 18:45, Thứ Bảy, 09/02/2019 (GMT+7)

Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho biết, trong ngày 9-2 (mùng 5 Tết), toàn quốc xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 26 người, bị thương 33 người và đều là TNGT đường bộ. Sau 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cả nước đã xảy ra 248 vụ TNGT, làm chết 161 người, bị thương 222 người.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông

Ngày 9-2, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường thủy các địa phương đã phát hiện, kiểm tra, xử lý lập biên bản trên 1.500 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 540 triệu đồng, tạm giữ 456 phương tiện và 204 giấy tờ các loại. Số lượt phản ánh qua các đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng tăng lên với gần 25 lượt/ngày, nội dung chủ yếu là phản ánh các hành vi vi phạm các quy định liên quan tới kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải: Tình trạng xe khách chở quá số người quy định, tăng giá vé, bán vé nhưng không giữ chỗ cho hành khách, khi hành khách phản ánh tình trạng chở quá tải nhà xe đã đuổi hành khách khỏi xe giữa đêm khuya. Các thông tin đã được chuyển đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý.

Sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019 (tính từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết), cả nước đã xảy ra 214 vụ TNGT, làm chết 135 người, bị thương 189 người. So sánh với 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 (tính từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), giảm 46 vụ, giảm 60 người chết, giảm 31 người bị thương. Bình quân số người chết do TNGT trong 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2019 là 20 người/ngày, giảm 8 người chết/ngày so với bình quân số người chết do TNGT trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) dựa trên thông tin do người đưa nạn nhân vào cấp cứu cung cấp cho các cơ sở y tế (chưa xử lý số liệu trùng lặp do chuyển tuyến), sau 6 ngày nghỉ Tết, tính từ 7 giờ ngày 2-2 đến sáng 8-2, đã có 35.366 ca khám, cấp cứu TNGT, chiếm 19,4% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết; trong đó 12.678 trường hợp phải nằm viện điều trị, theo dõi và 141 trường hợp tử vong tại các bệnh viện (bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện).

Số người chết do tai nạn giao thông tăng dần sau các ngày nghỉ. Ảnh: Hoàng Lam.
Số người chết do tai nạn giao thông tăng dần sau các ngày nghỉ. (Ảnh: Hoàng Lam - Zing.vn).

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trên hầu hết các tuyến giao thông, lưu lượng phương tiện đang tăng nhanh, tăng cao hơn so với những ngày trước do nhiều người lao động sau thời gian về quê nghỉ Tết Nguyên đán quay trở lại chỗ làm; nhiều người dân đi lễ, đi du Xuân, đi chúc Tết, chúc thọ ở xa; nhiều người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Tình trạng phương tiện đậu đỗ không đúng nơi quy định như trên vỉa hè, lấn chiếm lòng đường... xảy ra ở nhiều thành phố lớn gây mất trật tự an toàn giao thông. TNGT có xu hướng tăng cao từ ngày mùng 4 Tết, nguyên nhân chủ yếu là hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, vi phạm quy định về tốc độ, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; đối tượng xảy ra TNGT phần lớn là người đi xe máy; khu vực xảy ra TNGT chủ yếu tại nông thôn, ngoài đô thị.

TTXVN
 

 

 

.
.
;
.
.