Rà soát số người nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 22:53, Thứ Hai, 11/06/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Phó giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai Nguyễn Giỏi cho biết đến hết quý I-2018 toàn tỉnh phát hiện mới 45 ca nhiễm HIV, giảm 30 ca so với cùng kỳ năm 2017. Đường lây truyền HIV chủ yếu qua đường tình dục và tiêm chích ma túy.

Hiện toàn tỉnh có hơn 4,2 ngàn người nhiễm HIV còn sống và được quản lý. Trong đó có hơn 3 ngàn người đang được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), nhưng số người có thẻ bảo hiểm y tế chỉ khoảng hơn 2,5 ngàn người.

Lãnh đạo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai cho rằng để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp, thời gian tới các đơn vị cần tập trung rà soát số người nhiễm HIV còn sống để đưa vào điều trị ARV, hoàn thiện hệ thống báo cáo từ xã, huyện, tỉnh về số người nhiễm HIV theo đúng quy định của Bộ Y tế; tập trung kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS, nhất là tại TX.Long Khánh và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai .

Đồng thời, tiến hành ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm để thanh toán các dịch vụ liên quan đến điều trị cho người nhiễm, trong đó có cả thuốc ARV; tiếp tục rà soát số người nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế để tham mưu Sở Y tế cấp bổ sung, phối hợp tốt với các dự án trong các hoạt động can thiệp giảm hại nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

An Yên

.
.
;
.
.