Phát huy vai trò MTTQ và đoàn thể trong công tác giảm nghèo

Cập nhật lúc 20:26, Thứ Sáu, 30/03/2018 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 30-3, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Tân Phú do đồng chí Võ Tuấn Dũng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm tổ trưởng đã có buổi giám sát UBND huyện về kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2017 trên địa bàn huyện.

Đồng chí Võ Tuấn Dũng, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Tân Phú, cho rằng phải tăng cường kiểm tra giám sát đánh giá cụ thể hiệu quả về các chương trình giảm nghèo.
Đồng chí Võ Tuấn Dũng lưu ý UBND huyện phải tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá cụ thể hiệu quả của các chương trình giảm nghèo.

Huyện Tân Phú hiện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Trong đó, hộ nghèo A có 602 hộ, chiếm 1,44% số hộ toàn huyện và hộ nghèo B có 802 hộ, chiếm 1,93%. Ngoài ra, còn có 1.497 hộ cận nghèo, chiếm 3,58%). Trong số các hộ nghèo A và hộ cận nghèo của huyện có 55 hộ vừa được huyện tiếp nhận từ khu vực Trạm Kiểm lâm Đa Bong Kua, thuộc xã Lâm Hà, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Bước) chuyển qua.

Những năm qua, Tân Phú đã rất quan tâm đến công tác giảm nghèo, huy động nhiều nguồn lực để giúp người nghèo thoát nghèo, nên tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 2.831 hộ (năm 2016) xuống còn 1.404 hộ vào đầu năm 2018.

Đồng chí Võ Tuấn Dũng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo của huyện Tân Phú, đồng thời lưu ý huyện phải đánh giá được hiệu quả từng chương trình giảm nghèo. Sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể trong công tác giảm nghèo còn hạn chế. Chỉ tiêu giảm nghèo giữa tỉnh và huyện còn chênh nhau.

Bên cạnh đó, huyện nên tăng cường vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cũng như của cán bộ xã, ấp, khu phố trong công tác giảm nghèo; chú ý xây dựng các mô hình giảm nghèo. Những người nghèo đã được vay vốn nhưng làm ăn không hiệu quả do thiên tai, chưa trả được vốn thì huyện nghiên cứu để người nghèo tiếp tục được vay vốn, vươn lên.

Phương Hằng

.
.
;
.
.