Các kiến nghị, giám sát phải xác đáng, không chung chung

Cập nhật lúc 16:44, Thứ Ba, 20/03/2018 (GMT+7)

(ĐN) -  Ngày 20-3, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức phiên họp lần thứ 13 nhằm đánh giá kết quả hoạt động của HĐND tỉnh từ tháng 12-2017 đến nay và thảo luận chương trình hoạt động 10 tháng cuối năm 2018.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại hội nghị.
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh đến việc nâng cao chất lượng công tác giám sát và chất lượng tiếp xúc cử tri. Theo đó, nội dung giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lắp nội dung, thời gian, địa điểm; cần chú trọng giám sát các nội dung thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh, các vấn đề được cử tri quan tâm.

Trong đó, các kiến nghị giám sát phải thực tế, xác đáng, không kiến nghị chung chung, phải chỉ ra được những cái chưa làm được, tại ai, tại sao, để giúp cho UBND tỉnh chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời hạn chế, tồn tại, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, phải rà soát lại tất cả các ý kiến cử tri kiến nghị để có phân cấp thẩm quyền giải quyết cho các cấp; nâng cao chất lượng trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch HĐND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên đóng góp ý kiến tại hội nghị
Chủ tịch HĐND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên đóng góp ý kiến tại hội nghị

Trong quý I-2018, Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 31 cuộc kiểm tra, khảo sát, giám sát về 12 nội dung ( tăng 47,6% số cuộc và 71,4% số nội dung so với cùng kỳ năm 2017).

* Cũng trong ngày 20-3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá chất lượng hoạt động HĐND tỉnh năm 2017. Cụ thể, trong năm qua, có 16/16 tổ chức HĐND (bao gồm Thường trực HĐND, 3 ban của HĐND và các tổ đại biểu HĐND); 86/86 đại biểu HĐND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 100%. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh đều vượt và đạt, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh, các tổ HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh cũng thống nhất đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho 12/16 tổ chức HĐND tỉnh; 46 đại biểu HĐND (trong đó có 13 đại biểu chuyên trách và 33 đại biểu không chuyên trách) có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND tỉnh.

Tin và ảnh: Anh Thư

.
.
;
.
.