Kiến nghị cho 2 bị cáo trong vụ sập cầu Ghềnh tại ngoại

Cập nhật lúc 14:24, Thứ Tư, 28/02/2018 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 28-2, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa tiếp tục đưa 2 bị cáo: Phan Thế Thượng (63 tuổi, ngụ phường An Bình, TP.Biên Hòa) và Trần Văn Giang (36 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) trong vụ án sà lan đâm sập cầu Ghềnh ngày 20-3-2016 ra xét xử. Đây là lần thứ 2, vụ án này được đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hai bị cáo Thượng và Giang được dẫn giải rời phiên tòa sáng 28-2.
Hai bị cáo Thượng và Giang được dẫn giải rời phiên tòa sáng 28-2.

Trước đó, ngày 14-11-2017 vụ án cũng đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, sau phần thẩm vấn lý lịch các bị cáo, hội đồng xét xử đã hội ý và thống nhất cho hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung.

Hai bị cáo Phan Thế Thượng và Trần Văn Giang khi đó bị Viện kiểm sát Nhân dân truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy, đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn và giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy.

Tại phiên tòa lần này, sau phần thẩm vấn, luật sư của các bị cáo cũng đã kiến nghị cho hoãn phiên tòa vì đại diện của phía bị hại gồm: đại diện các công ty thuộc Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã không có mặt đầy đủ, một số đơn vị có mặt nhưng giấy ủy quyền không hợp lệ.

TIN LIÊN QUAN
Ngoài ra, tại phiên tòa lần này cũng không có mặt giám định viên của hội đồng định giá của vụ án nên công tác đối chất về giá trị thiệt hại của vụ việc không thực hiện được.

Đặc biệt, tại phiên tòa, luật sư Trần Hải Đức và luật sư Huỳnh Tấn Tài (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho các bị cáo đã kiến nghị thay đổi biện phạp ngăn chặn đối với các bị cáo từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo các luật sư, việc các cơ quan tố tụng đang trả hồ sơ để yêu cầu giám định giá lại không ảnh hưởng đến các lời khai của bị cáo đã khai tại cơ quan điều tra. Luật sư Đức cũng cho biết, sau phiên tòa này, luật sư sẽ gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để kiến nghị cho các bị cáo được tại ngoại.

Trước những kiến nghị của các luật sư, Hội đồng xét xử đã cho hoàn phiên tòa nhưng không đề cập đến việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với các bị cáo.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa xác định, ông Phan Thế Thượng là chủ tàu SG-3745 biết rõ phương tiện của mình không đảm bảo kỹ thuật nhưng vẫn giao cho Trần Văn Giang là người không có bằng lái, điều khiển chở cát từ Trà Vinh lên TP.Biên Hòa.

Khoảng 11 giờ 30 ngày 20-3-2016, Giang điều khiển tàu SG-3745 đầy sà lan mang số hiệu SG-5984 chở cát từ tỉnh Trà Vinh dọc sông Đồng Nai đến TP.Biên Hòa để bán. Khi đến đoạn sông ở chân cầu Ghềnh, Giang đã không biết cách điều khiển cho tàu và sà lan đi qua khoang thông thuyền của cầu nên đã để sà lan đâm vào trụ số 2 của cầu Ghềnh làm sập 2 nhịp.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, vụ việc trên đã gây thiệt hại trị giá hơn 21 tỷ đồng. Cáo trạng cũng xác định sự việc trên không gây thiệt hại về người nhưng đã làm tuyến đường sắt Bắc – Nam tê liệt trong thời gian hơn 3 tháng. Quá trình điều tra đại diện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã yêu cầu các bị cáo và những người liên quan phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền gần 9 tỷ đồng.

Tin và ảnh: Trần Danh

.
.
;
.
.