Chiếm đoạt 47 triệu đồng, nguyên cán bộ công an phường lãnh 3 năm tù

Cập nhật lúc 05:37, Thứ Tư, 20/12/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 19-12, Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Văn Thảo (44 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa), nguyên cán bộ Công an phường Long Bình (TP.Biên Hòa) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 280 Bộ Luật hình sự.

Bị cáo Lương Văn Thảo được dẫn giải sau khi kết thúc phiên tòa vào chiều tối 19-12.
Bị cáo Lương Văn Thảo được dẫn giải sau khi kết thúc phiên tòa vào chiều tối 19-12.

Theo cáo trạng, vào tháng 4-2014, Lương Văn Thảo được Ban chỉ huy Công an phường Long Bình chỉ đạo điều tra cơ bản, nắm tình hình một số hộ dân vi phạm chính sách đất đai trên địa bàn phường. Trong thời gian này, Thảo xác định bà Lê Thị Sơn (ngụ KP.8, phường Long Bình) và một số hộ dân có hành vi chuyển nhượng đất Lâm trường Biên Hòa trái phép nên đã mời lên làm việc.

Sau khi làm việc, Thảo có gợi ý bà Sơn cho mình một lô đất để bỏ qua sai phạm. Lo sợ bị xử lý, bà Sơn đã đồng ý cho Thảo một căn nhà gắn liền với lô đất tại KP.8, phường Long Bình. Sau đó bà này có viết một tờ giấy tặng cho Thảo căn nhà trên.

Tuy nhiên, khi biết bà Sơn cho Thảo căn nhà, chồng và con bà này không đồng ý. Sau đó, Thảo đến xem nhà thì bà Sơn cho biết chồng, con không đồng ý và hứa sẽ đưa tiền cho Thảo. Đến tháng 6-2014, bà Sơn đã gọi Thảo đến đưa cho 47 triệu đồng. Đến tháng 10-2014, bà Sơn đã làm đơn tố cáo Thảo đến Công an tỉnh.

Biết mình đã bị bà Sơn tố cáo, Thảo đã gặp bà và xin thay đổi lại lời khai để không tố cáo mình nữa. Sau đó, Thảo đã liên hệ với nhiều người có chức vụ ở địa phương nhờ “chạy án” nhưng không được. Tháng 4-2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt tạm giam Lương Văn Thảo để điều tra.

Tại phiên tòa, bị cáo Thảo đã phủ nhận toàn bộ sự việc và cho rằng, giữa bị cáo và bà Thảo là có sự mua bán đất đai và chỉ mới đặt cọc nhưng giao dịch không thành. Việc bị cáo Thảo vướng vào lao lý là có người trù dập do mâu thuẫn khi biết Thảo đang điều tra việc sang nhượng đất trái phép ở khu vực này.

Luật sự bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố bị cáo Thảo về tội danh nói trên là không có cơ sở và đề nghị trả tự do cho bị cáo.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Biên Hòa đã bác bỏ các ý kiến này và khẳng định việc khởi tố, điều tra truy tố đối với bị cáo Thảo là đúng quy định pháp luật.

Trong phần tuyên án, chủ tọa phiên tòa nhận định, việc bị cáo Thảo đã gợi ý giao dịch nhà đất với bà Sơn trong khi đang thi hành công vụ với chính người mình đang xử lý là vi phạm đạo đức công vụ. Riêng số tiền 47 triệu bị cáo đã chiếm đoạt của bà Sơn được xác nhận qua nhiều người làm chứng nên đã đủ cơ sở xử lý bị cáo về hành vi nói trên.

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Thảo 3 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, một số cá nhân liên quan đến vụ việc cũng đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra xác minh.

Trần Danh

 

.
.
;
.
.