Đoàn chuyên gia Đài Loan thăm HTX Lộc Tiến - Xuân Lộc

Cập nhật lúc 15:40, Chủ Nhật, 14/05/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 14-5, Đoàn chuyên gia của Hợp tác xã Hán Quang - Đài Loan đã đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất tại Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Lộc Tiến, xã Xuân Hiệp (huyện Xuân Lộc).

Các chuyên gia HTX Hán Qang - Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên HTX rau an toàn Lộc Tiến (huyện Xuân Lộc)
Các chuyên gia HTX Hán Qang - Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên HTX rau an toàn Lộc Tiến (huyện Xuân Lộc)

Qua 3 năm thành lập, đến nay HTX Lộc Tiến đã có trên 40 thành viên tham gia sản xuất trên khoảng 20 hécta đất, trong đó chủ yếu là trồng rau xà lách, các loại rau ăn lá khác và rau gia vị.

Trong quá trình hoạt động, các thành viên đều áp các quy trình sản xuất rau an toàn như: tăng cường sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm bảo vệ thực vật bằng sinh học, áp dụng hệ thống nhà vòm, nhà lưới để cách ly sâu bệnh,…

Qua tham quan, các chuyên gia HTX Hán Quang - Đài Loan đánh giá cao việc tổ chức sản xuất của HTX Lộc Tiến. Tuy nhiên, đoàn cũng đề nghị HTX vận động nông dân dồn ranh, góp thửa, tạo nên những cánh đồng lớn, để đưa cơ giới vào sản xuất được thuận tiện.

Bên cạnh đó, HTX cũng cần liên kết chặt chẽ với các trường đại học để lai tạo ra các loại giống phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng tại địa phương; bố trí, lắp đặt nhà lưới, nhà vòm sao cho nhiệt độ trong vườn rau luôn duy trì ổn định,…

Cũng theo chia sẻ của đoàn chuyên gia HTX Hán Quang, hiện nay Đài Loan có trên 1.000 HTX hoạt động rất hiệu quả. Trong quá trình hoạt động, các HTX này thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ với chính quyền địa phương, các nhà khoa học, doanh nghiệp để tạo ra nhiều cơ hội phát triển.

Hải Đình

.
.
;
.
.