Phát động Ngày hội hiến máu tình nguyện

Cập nhật lúc 22:54, Chủ Nhật, 08/01/2017 (GMT+7)

Ngày 8-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự lễ phát động Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” 2017 tại Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết cách đây 23 năm, ngày 24-1-1994, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam được phát động, và từ đó đến nay phong trào đã có những bước tiến vượt bậc. Theo báo cáo của lãnh đạo ngành y tế, từ 14,5% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện vào năm 1994, đến nay cả nước đã có 98% lượng máu thu được là từ người hiến máu tình nguyện. Đặc biệt trong những năm gần đây, việc đẩy mạnh công tác truyền thông và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn đã tạo nên một diện mạo mới trong công tác hiến máu tình nguyện của nước ta, thu được kết quả rất đáng khích lệ.

Chỉ tính trong năm 2016 vừa qua, cả nước tiếp nhận gần 1,2 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu đạt xấp xỉ 1,5%. Lượng máu trên đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Điều đáng mừng là năm 2016 vừa qua chưa một ngày nào các bệnh viện thiếu máu điều trị. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, để đảm bảo an toàn truyền máu cần tối thiểu tỷ lệ 2% dân số hiến máu, như vậy ở nước ta cần có 2 triệu đơn vị máu trong năm.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới nhu cầu về số lượng và chất lượng máu chữa bệnh ngày càng cao, đòi hỏi các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định, góp phần chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Với tinh thần tương thân tương ái, vì sức khỏe của cộng đồng, Phó thủ tướng kêu gọi các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người bệnh. đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta với đồng bào.

Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ IX-2017 với thông điệp “Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi” nhằm đóng góp cho phong trào hiến máu tình nguyện, đặc biệt tình trạng thiếu nguồn người hiến máu thường xảy ra trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán, trong khi lượng người cần máu do bệnh tật, tai nạn giao thông... tăng cao trong dịp này.

Xuân Tùng

.
.
;
.
.