Mở thêm 2 cơ sở điều trị methadone Trảng Bom và Định Quán

Cập nhật lúc 22:49, Thứ Hai, 02/01/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Theo thông tin từ Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai, trong quý I-2017 sẽ mở thêm 2 cơ sở điều trị methadone ở 2 huyện: Trảng Bom và Định Quán nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy trên 2 địa phương này tham gia cai nghiện bằng methadone.

Trong năm 2016, toàn tỉnh có hơn 2,1 ngàn  bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị trên 4 cơ sở điều trị methadone của  tỉnh đặt tại TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và huyện Long Thành. Tuy nhiên, hiện nay số bệnh nhân đang điều trị chỉ còn 1.278 người. Có đến 623 trường hợp bỏ trị vì nhiều lý do, trong đó có khoảng 190 bệnh nhân tự nguyện xin dừng hoặc bỏ điều trị. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tỉnh có địa bàn rộng, nhưng mới chỉ có 4 cơ sở điều trị methadone khiến nhiều bệnh nhân tham gia điều trị gặp khó khăn trong việc đi lại. Mặt khác, nhiều bệnh nhân còn nhận thức sai lầm, thiếu quyết tâm trong điều trị.

Theo đánh giá của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Đồng Nai, qua thời gian triển khai điều trị methadone cho thấy hiệu quả khá ổn định. Nhiều bệnh nhân kiên trì, tuân thủ tốt điều trị, uống thuốc methadone đã không còn cảm giác thèm ma túy, từng bước hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý, có thể làm việc, lao động bình thường, thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy.

Ngọc Thư

 

.
.
;
.
.