Đa số doanh nghiệp tại Đồng Nai điều chỉnh lương tối thiểu vùng

Cập nhật lúc 22:38, Thứ Sáu, 06/01/2017 (GMT+7)

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội, từ ngày 1-1-2017, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn Đồng Nai thực hiện tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Hầu hết doanh nghiệp tại Đồng Nai đang áp dụng mức lương tối thiểu vùng I, mức thấp nhất doanh nghiệp tăng cho người lao động là 250 ngàn đồng/người/tháng, cao nhất đạt trên 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Phạm Văn Cộng, Phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 153, Đồng Nai đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra, giám sát phương án, thời gian điều chỉnh lương tại các doanh nghiệp. Quá trình kiểm tra cho thấy, đa số doanh nghiệp dù đang trả lương cho người lao động cao hơn quy định của Nhà nước nhưng vẫn đề ra kế hoạch tăng lương. Ở Đồng Nai, doanh nghiệp điều chỉnh lương theo 2 hình thức, một số công ty đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, họ tăng đồng đều cho tất cả người lao động với mức tăng từ 250-300 ngàn đồng/người. Các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đã xây dựng thang bảng lương, thực hiện tăng theo mức hơn 7%. Theo cách này, lao động làm việc lâu năm, lương cơ bản cao, mức tăng càng cao.

Ông Cộng nhận định: “Do thời điểm tăng lương tối thiểu vùng trùng với dịp Tết Nguyên đán 2017, những doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính không vững sẽ gặp khó khăn khi vừa phải tăng lương vừa chi tiền thưởng Tết Nguyên đán. Từ tháng 12-2016 đến nay, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã tăng cường nắm tình hình. Với những doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, các cấp Công đoàn sẽ tổng hợp ý kiến của công nhân, làm việc với chủ sử dụng lao động để đề ra giải pháp phù hợp, đảm bảo doanh nghiệp vừa điều chỉnh lương, đồng thời không cắt thưởng tết của người lao động”.

Theo TTXVN

.
.
;
.
.