Quốc hội giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đồng Nai

Cập nhật lúc 15:05, Thứ Ba, 13/12/2016 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
(ĐN)- Ngày 13-12, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Trước khi có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo tỉnh, Đoàn giám sát của Quốc hội đã chia làm 4 tổ trực tiếp đến kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số bếp ăn tập thể và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh...

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra quầy thực phẩm tươi sống tại siêu thị Lotte Mark
Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra quầy thực phẩm tươi sống tại siêu thị Lotte Mark (Ảnh: B.Nguyên)

* Theo đó, Đoàn giám sát do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Siêu thị Lotte Mart (TP. Biên Hòa). Cùng đi với đoàn, có Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.

Tại đây, đoàn giám sát quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sử dụng ngay... Trong đó, siêu thị cũng đã cung cấp đầy đủ thông tin về: nguồn gốc xuất xứ, thời hạn bảo hành, chất lượng và giá cả sản phẩm...

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty TNHH môt thành viên chăn nuôi Bình Minh. Ảnh: B.Nguyên
Đoàn giám sát làm việc tại Công ty TNHH môt thành viên chăn nuôi Bình Minh (Ảnh: B.Nguyên)

Làm việc với đoàn, đại diện phía Siêu thị Lotte Mart kiến nghị, hiện nay có quá nhiều đoàn kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên cần quy trách nhiệm cho một cơ quan cụ thể để đảm bảo tính chuyên sâu hơn. Ngoài ra, địa phương cũng cần quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ về mặt hồ sơ, thủ tục cấp chứng nhận an toàn cho các mặt hàng thực phẩm, tạo điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp nhỏ lẻ tại địa phương tiếp cận tốt hơn với kênh tiêu thụ của siêu thị.

Cùng ngày, đoàn đã đến làm việc với Công ty TNHH môt thành viên chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom) về chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ của mặt hàng gà sạch đạt chuẩn VietGAP của đơn vị. Được biết, hiện trung bình mỗi tháng, công ty này sản xuất được khoảng 1 triệu con gà giống; cung cấp từ 1,8 – 2 triệu con gà thịt và nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi cũng đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần giảm giá thành chăn nuôi.

Đoàn giám sát tại Công ty TNHH Suntory PesiCo
Đoàn giám sát do Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng dẫn đầu làm việc với Công ty TNHH Suntory PesiCo (ảnh: C.Nghĩa)

* Đoàn giám sát do Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng làm trưởng đoàn cũng đã đến kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Suntory PepsiCo Việt Nam (Khu công nghiệp Amata) Việt Nam, Trang trại rau của Tập đoàn Vingroup tại xã Long Phước và Trường mầm non thị trấn Long Thành (huyện Long Thành).

Tại các đơn vị đến giám sát, ông Phan Xuân Dũng đánh giá cao việc các đơn vị đã thực hiện khá tốt các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời mong các đơn vị này tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa, vì sức khỏe người tiêu dùng.

Giám sát trang trại sản xuất rau sạch của Tập đoàn Vingroup.
Giám sát trang trại sản xuất rau sạch của Tập đoàn Vingroup (ảnh: C.Nghĩa)

Cũng tại các buổi giám sát, các đơn vị đã có một số kiến nghị với đoàn liên quan tới các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.

* Đoàn giám sát do ông Phùng Đức Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học – công nghệ và môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra trang trại chăn nuôi heo Phạm Thị Kim Loan (ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa).

 Kiểm tra nhãn mác một loại hóa chất khử khuẩn tại trang trại chăn nuôi
Kiểm tra nhãn mác một loại hóa chất khử khuẩn tại trang trại chăn nuôi heo Phạm Thị Kim Loan (ảnh: P.Liễu)

Qua kiểm tra quy trình Vietgap, vấn đề sử dụng vaccine, vệ sinh chuồng trại của trang trại chăn nuôi heo Phạm Thị Kim Loan, đại diện Đoàn giám sát cho rằng, trang trại có dự trữ đầy đủ các loại vaccine chữa bệnh cho heo, công tác bảo quản thuốc tốt.

Tuy nhiên, trang trại vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục như: chưa thực hiện tốt các công đoạn thực hành an toàn chăn nuôi theo quy trình Vietgap, vệ sinh khu vực trang trại chưa bảo đảm, không có sổ ghi chép về sử dụng vaccine, không có sổ theo dõi bệnh cho từng con heo, việc khử khuẩn trước khi vào khu vực chuồng trại thực hành sai nguyên tắc. Đoàn cũng yêu cầu chủ trang trại rút kinh nghiệm trong việc thực hiện vệ sinh môi trường chuồng trại và thực hành đầy đủ theo quy trình chăn nuôi sạch.

 Các đại biểu nếm thử thức ăn bữa trưa của công nhân tại Công ty TNHH Pouchen
Các đại biểu nếm thử thức ăn bữa trưa của công nhân tại Công ty TNHH Pouchen (ảnh: P.Liễu)

Cùng ngày, Đoàn cũng đã có buổi giám sát chất lượng, vệ sinh bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa. Theo đánh giá của đoàn, công ty  thực hành tốt các quy định về bếp ăn tập thể và biểu dương những nỗ lực từ phía công ty trong việc chăm sóc sức khỏe công nhân thông qua bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh và an toàn.

Được biết, mỗi bữa chính, công ty phục vụ 2.800 bàn ăn (từ 6-7 công nhân/bàn) với mỗi suất ăn trị giá 18.000 đồng (chỉ tính riêng thực phẩm) và công ty chưa để xảy ra ngộ độc thực phẩm từ khi đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Vinh Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội giám sát tại Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế tại xã Bắc Sơn
Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Nguyễn Vinh Hà giám sát tại Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế (ảnh: H.Giang)

* Đoàn giám sát do ông Nguyễn Vinh Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn cũng đã tiến hành giám sát tại một số đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi và giết mổ tại huyện Trảng Bom. Trong đó, có Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi cho heo, gà, vịt có công suất 360 ngàn tấn/năm tại (xã Bắc Sơn) và Công ty TNHH Anh Hào Phát chuyên giết mổ heo để đưa vào các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh (xã Hố Nai 3)...

Ông Nguyễn Vinh Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội cho biết, việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm đang được Quốc hội rất quan tâm. Đợt giám sát của Quốc hội lần này là để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị sản xuất trong quá trình thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm...

                                                        Lê Quyên - Công NghĩaPhương Liễu - Hương Giang

 

 

 

                         

.
.
;
.
.