Báo Đồng Nai điện tử
En

Phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm

03:04, 14/04/2016

(ĐN) - Ngày 14-4, tại Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

(ĐN) - Ngày 14-4, tại Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2016, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế, các ngành liên quan và các địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

1. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp chứng kiến lễ ký kết giữa Sở Y tế với lãnh đạo các địa phương trong tỉnh về việc triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp (đứng thứ hai từ phải sang) chứng kiến lễ ký kết giữa Sở Y tế và các địa phương về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016

Theo đó, các ngành và địa phương phải nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, nhất là việc thành lập, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; phát hiện và xử lý kịp thời những đơn vị, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong quá trình thực hiện, phải có sự phối hợp tốt, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; chỉ rõ những bức xúc, tồn tại trong công tác quản lý an toàn thực phẩm; công bố những sản phẩm không đảm bảo an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Huỳnh Cao Hải, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

 Đoàn xe diễu hành xuất phát từ Trung tâm tổ chức hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh tuyên truyền Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016.
Đoàn xe cổ động, tuyên truyền "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016" diễu hành qua các tuyến đường chính tại TP.Biên Hòa

Cụ thể, năm 2015, ngành chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý hơn 1,1 ngàn vụ vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Đáng chú ý là qua giám sát ô nhiễm thực phẩm, giám sát dư lượng kháng sinh và các hóa chất độc hại trên rau, củ, thịt... tại một số chợ trong tỉnh cho thấy vẫn còn nhiều mẫu không đạt và vi phạm an toàn thực phẩm. Trong đó, nổi lên là vấn đề sử dụng chất cấm như chất tạo nạc vượt mức cho phép trong chăn nuôi.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 có chủ đề: "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn" sẽ hướng tới 4 mục tiêu chính là: nâng cao trách nhiệm quản lý; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; giảm thiểu số vụ ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt; đẩy mạnh công tác truyền thông.

Tin, ảnh: Ngọc Thư

Tin xem nhiều