Thủ tướng dự lễ ra mắt lực lượng kiểm ngư Việt Nam

Cập nhật lúc 17:16, Thứ Ba, 15/04/2014 (GMT+7)

Sáng 15/4, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Lễ ra mắt lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các địa phương có biển và nghề cá tham dự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu kiểm ngư. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm tàu kiểm ngư. Ảnh: TTXVN

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3285/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; là lực lượng chuyên trách của Nhà nước trực thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; đồng thời góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển. 

Lực lượng kiểm ngư được tổ chức từ Trung ương đến các vùng gồm Cục Kiểm ngư có trụ sở chính tại Hà Nội và 4 Chi cục Kiểm ngư vùng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trên các vùng biển của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh lực lượng kiểm ngư được thành lập là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo thực thi pháp luật về thủy sản trên biển, làm cơ sở để quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động thủy sản trên các vùng biển.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các địa phương có liên quan quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương về Chiến lược biển Việt Nam; chỉ đạo lực lượng kiểm ngư, đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế, đảm bảo thực hiện tốt chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. 

Lực lượng kiểm ngư góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên biển và tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông trong tình hình mới; thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã đăng ký và gia nhập.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung triển khai ngay một số việc như xây dựng trình Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách đảm bảo các điều kiện cho lực lượng kiểm ngư hoạt động, nhanh chóng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề án tổng thể phát triển lực lượng kiểm ngư đến năm 2020, định hướng đến năm 2030... nhằm phát huy, khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế; huy động và khai thác hiệu quả các nguồn lực để phát triển lực lượng kiểm ngư đồng bộ, đủ mạnh, đảm bảo hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa lực lượng kiểm ngư hoàn thành nhiệm vụ.

“Với trách nhiệm của mình, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao, Chính phủ sẽ hết sức quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để kiểm ngư Việt Nam hoàn thành sứ mệnh của mình," Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 

 

.
.
;
.
.