Nỗ lực hòa giải để giảm căng thẳng

Cập nhật lúc 23:13, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Sau khi nỗ lực hòa giải các phe phái Libya của Nga thất bại, ngày 19-1, Đức sẽ tổ chức Hội nghị hòa bình Libya với sự tham dự của Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel, Tổng thống Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Thủ tướng Ý. Ngoài ra, hội nghị còn có sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đại diện của Ai Cập, EU, LHQ...

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự Hội nghị hòa bình Libya tại Đức. Nguồn: AP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự Hội nghị hòa bình Libya tại Đức. Nguồn: AP

Đại diện hai phe đối địch của Libya là Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết quốc gia (GNA) được Liên hợp quốc công nhận, ông Fayez Sarraj và Tư lệnh Quân đội quốc gia Libya (LNA), Tướng Khalifa Haftar đã đồng ý tham dự hội nghị ở Berlin.

Đây là cơ hội để các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tình hình Libya sau khi Nga đã không thành công trong việc thuyết phục hai phe phái chính của Libya ký vào bản thỏa thuận ngừng bắn.

Tuần trước tại Moscow, Thủ tướng Fayez al-Sarraj và Chủ tịch Quốc hội GNA đã ký thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Tướng Hafta viện cớ cần thêm thời gian xem xét đã từ chối ký vào văn bản do Nga soạn thảo.

Việc hai bên đối địch chính tại Libya không đạt được thỏa thuận ngừng bắn có thể khiến tình hình Libya càng thêm phức tạp. Có tin 2 ngàn tay súng Syria đang được triển khai tới Libya để hỗ trợ chính quyền ở Tripoli chiến đấu chống lại lực lượng LNA của Tướng Haftar. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố triển khai quân đến Libya theo đề nghị của Thủ tướng al-Sarraj. Nếu không có giải pháp hòa bình, Libya có nguy cơ trở thành một điểm nóng mới tại khu vực.

Quốc Trung

.
.
;
.
.