Nga ủng hộ củng cố cơ chế quốc tế cấm vũ khí hóa học

Cập nhật lúc 23:08, Thứ Tư, 10/10/2018 (GMT+7)

Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga ông Vladimir Yermakov cho biết Nga ủng hộ củng cố các cơ chế quốc tế hiện hành cấm vũ khí hóa học.

Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga ông Vladimir Yermakov. (Nguồn: Daily Mail)
Cục trưởng Cục Kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga ông Vladimir Yermakov. (Nguồn: Daily Mail)

Trong bài phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban thứ nhất thuộc Đại Hội đồng Liên hợp quốc được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/10, ông Yermakov khẳng định: "Nga hoàn toàn ủng hộ các cơ chế quốc tế hiện hành cấm thử vũ khí hóa học, sinh học và vũ khí độc tố, nhất trí củng cố cố các cơ chế này."

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao cũng nói rõ rằng Moskva phản đối Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân bởi vì Hiệp ước này không những không đạt được mục tiêu đề ra mà còn không góp phần thúc đẩy cắt giảm hơn nữa các khu vũ khí hạt nhân. Trái lại, Hiệp ước này tạo ra sự kỳ vọng cao và ảo tưởng rằng có thể giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân mà không cần quan tâm đến những nhân tố gây ảnh hưởng tới ổn định chiến lược và những nguyên tắc cơ bản trong tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân.

Theo ông Yermakov, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ xung đột với Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân toàn diện và làm suy yếu cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.