Tây Ban Nha: Thủ hiến bị phế truất vùng Catalunya sẽ ở Bỉ cho tới sau cuộc bầu cử

Cập nhật lúc 23:29, Chủ Nhật, 03/12/2017 (GMT+7)

Luật sư của Thủ hiến bị phế truất vùng Catalunya của Tây Ban Nha Carles Puigdemont cho biết ông Puigdemont sẽ không về nước trước cuộc bầu cử địa phương tại vùng Catalunya, dự kiến vào ngày 21-12 tới.

Thủ hiến bị phế truất vùng Catalonia Carles Puigdemont tại Brussels (Bỉ) ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ hiến bị phế truất vùng Catalonia Carles Puigdemont tại Brussels (Bỉ) ngày 7/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Phát biểu trên đài phát thành Rac1, luật sư Jaume Alonso Cuevillascho biết ông Puigdemont cùng 4 cựu quan chức chính quyền bị phế truất vùngCatalunya "sẽ ở lại Bỉ ít nhất đến ngày 21-12 và có thể đến giữa tháng 1-2018".

Ông Puigdemont và các cựu quan chức trên đã trốn sang Bỉ từ tháng 10 vừa qua, phớt lờ các lệnh triệu tập của tòa án sau khi Chính phủ trung ương Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm toàn bộ chính quyền vùng Catalunya sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng lãnh thổ này. Tòa án Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với ông Puigdemont và 4 chính trị gia trên, và tòa án Bỉ đang xem xét thực thi lệnh này. Luật sư của ông Puigdemont cho biết ông đang đấu tranh chống lại nguy cơ bị dẫn độ về Tây Ban Nha và đối mặt với các cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn.

   Trong khi đó, ông Puigdemont vẫn tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương tại Catalunya trên cương vị người đứng đầu nhóm đảng "Tất cả vì Catalunya" (Junts per Catalunya) gồm những người bảo thủ, đảng ủng hộ ly khai PDeCAT do ông làm Chủ tịch, và các thành viên xã hội dân sự.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới được cho là một "cuộc trưng cầu ý dân" khác về việc này.

(Theo BBC)

 

.
.
;
.
.