Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi các doanh nghiệp ở lại Catalunya

Cập nhật lúc 09:38, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

Ngày 12-11, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi các doanh nghiệp không rời bỏ Catalunya sau khi có hàng trăm công ty chuyển trụ sở pháp lý khỏi vùng này.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên tới Catalunya kể từ khi chính quyền Madrid áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này, Thủ tướng Rajoy yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đang hoặc đã từng hoạt động ở Catalunya không rời đi. Ông nhấn mạnh cần đưa Calatunya trở lại thành một khu vực "năng động, thực tế và táo bạo, vốn đóng góp rất nhiều cho sự tiến bộ của Tây Ban Nha nói riêng và của châu Âu nói chung".

Lời kêu gọi của Thủ tướng Mariano Rajoy được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại vùng Catalunya đã khiến hơn 2.400 công ty và doanh nghiệp phải đăng ký lại trụ sở bên ngoài khu vực Đông Bắc giàu có này.

Khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalunya tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1-10 vừa qua. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21-12 tới. Ngày 8-11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalunya. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất bị bắt giữ và phải ra hầu tòa. Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalunya, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện đang ở Bỉ. Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những đối tượng này.

(Theo Reuters)

.
.
;
.
.