Tàu Hải quân Mỹ tới cảng Hamad chuẩn bị tập trận chung với Qatar

Cập nhật lúc 13:46, Thứ Năm, 15/06/2017 (GMT+7)

Theo truyền thông Qatar, hai tàu Hải quân Mỹ đã tới cảng Hamad ở phía Nam thủ đô Doha ngày 14/6 để tham gia tập trận chung với Hải quân Qatar.

Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer lớp Arleigh Burke của Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Tàu khu trục USS Wayne E. Meyer lớp Arleigh Burke của Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Cuộc tập trận vẫn chưa được thông báo diễn ra khi nào, tuy nhiên nó sẽ diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, trong đó Saudi Arabia và các đồng minh đã phong tỏa kinh tế và chính trị Qatar để phản đối nước này ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan cũng như có quan hệ với Iran.

Qatar mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc và khẳng định các nước láng giềng đang tìm cách can thiệp vào chính sách ngoại giao của nước này.

Trước đó, đại sứ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Mỹ Yousef al-Otaiba cho rằng Mỹ nên xem xét lại việc duy trì căn cứ không quân lớn tại Qatar vì lo ngại nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Ông al-Otaiba cho biết Mỹ và UAE đều đã cho phép Qatar liên tục tiến hành "những hành vi xấu" trong thời gian dài, tuy nhiên chưa có bên nào hành động vì sự hiện diện của căn cứ không quân al-Udeid, trung tâm điều phối các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Theo ông al-Otaiba, đây như là "một chính sách bảo hộ chống lại bất kỳ hành động gây sức ép nào"./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.