Triều Tiên phản đối chỉ trích của Hội đồng Bảo an về vụ thử tên lửa

Cập nhật lúc 09:56, Thứ Tư, 17/05/2017 (GMT+7)

Ngày 16/5, Triều Tiên đã phản đối tuyên bố mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phía trước) kiểm tra loại tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 ngày 15/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phía trước) kiểm tra loại tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 ngày 15/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh Bình Nhưỡng "kiên quyết và hoàn toàn phản đối" tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nghi ngờ vụ thử tên lửa mà nước này cho là giúp "tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ."

Theo người phát ngôn này, quyền phòng vệ là tiêu chí đầu tiên của việc bảo vệ chủ quyền. Vì vậy, việc chống lại quyền này rõ ràng là hành động xâm phạm chủ quyền và can thiệp "trắng trợn" các công việc nội bộ của Triều Tiên.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/5 lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo một ngày trước đó của Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết sẽ tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Triều Tiên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

Trong một tuyên bố thông qua người phát ngôn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres cho hay: "Hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một mối đe dọa tới hòa bình và an ninh tại khu vực."

Trước đó, hôm 14/5, Triều Tiên tuyên bố đã thử "thành công" tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. KCNA đưa tin tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng.

Hwasong bay được 787km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận tên lửa này rơi xuống khu vực cách lãnh thổ Nga 500km và không gây nguy hiểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.