Tổng thống Assad: Không có hạn chế nào trong cuộc đàm phán về Syria

Cập nhật lúc 15:53, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

Theo Sputnik và Reuters, ngày 9/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định chính quyền Damascus đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán tại Astana (Kazakhstan) để giải quyết tình hình Syria, đồng thời lưu ý rằng không có hạn chế nào về phía Damascus trong cuộc đàm phán đó.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: ndtv.com)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: ndtv.com)

Trả lời phỏng vấn các nhà báo Pháp, ông Assad nói: "Tất nhiên, chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi đã thông báo rằng đoàn đại biểu của chúng tôi sẵn sàng đến hội nghị này, khi nào có thông báo chính thức về ngày tiến hành hội nghị. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về mọi vấn đề… Không có hạn chế nào trong cuộc đàm phán đó."

Hiện chưa rõ ai sẽ đại diện cho phe đối lập tham gia đàm phán cũng như thời điểm tiến hành.

Theo ông Assad, thỏa thuận ngừng bắn do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian trước thềm cuộc đàm phán đang bị vi phạm và vai trò của quân đội Syria là giành lại một khu vực gần thủ đô Damascus, nơi lực lượng nổi dậy kiểm soát nguồn cung cấp nước chính cho thủ đô.

Khi được hỏi liệu chính phủ Syria có sẵn sàng thương lượng về vị trí của ông Assad trên cương vị tổng thống hay không, ông khẳng định "có, tuy vị trí của tôi liên quan tới hiến pháp. Nếu họ muốn thảo luận về vấn đề này thì họ phải thảo luận tới hiến pháp." Ông nói thêm rằng bất kỳ vấn đề lập hiến nào cũng phải được đặt trong khuôn khổ một cuộc trưng cầu dân ý, và nhân dân Syria sẽ là những người chịu trách nhiệm bầu chọn tổng thống./.

(Vietnam+)

.
.
;
.
.