Nhật Bản hỗ trợ các nước Đông Nam Á giám sát Biển Đông

Cập nhật lúc 13:37, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)
Theo đài RFI, bắt đầu từ tháng 4/2017, lực lượng Tuần duyên Nhật Bản sẽ triển khai kế hoạch đào tạo cho đối tác tại các nước Đông Nam Á với mục tiêu giúp các nước này nâng cao năng lực giám sát Biển Đông.
Tàu chở trực thăng Izumo của Lực lượng phòng vệ hải quân Nhật Bản (JMSDF) tại căn cứ hải quân ở Yokosuka. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tàu chở trực thăng Izumo của Lực lượng phòng vệ hải quân Nhật Bản (JMSDF) tại căn cứ hải quân ở Yokosuka. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Theo nhật báo Yomiuiri Shimbun (Nhật Bản) ngày 10/1, để tiến hành công việc đào tạo, Tuần duyên Nhật Bản sẽ thành lập ngay một đơn vị đặc biệt chuyên trách việc giúp các đối tác Đông Nam Á, cung cấp giảng viên, đào tạo cán bộ, mở rộng diện quốc gia được cử người đến đào tạo tại Nhật Bản, tổ chức hội thảo quốc tế để tăng cường quan hệ và học tập kinh nghiệm về duy trì luật lệ trên biển.

Báo The Diplomat, trụ sở tại Nhật Bản, khi đề cập đến kế hoạch này trong một bài phân tích ngày 10/1, cho rằng cơ quan mới của Tuần duyên Nhật Bản sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong sự can dự của Tokyo vào lĩnh vực bảo đảm an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Riêng về Biển Đông, báo chí Nhật Bản nói chung đều cho rằng vấn đề ứng phó với các sự cố hoặc thiên tai đã trở thành những nhu cầu tối quan trọng, bên cạnh các diễn biến phức tạp khác liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền. 

Trong bối cảnh đó, việc hoàn thiện các lực lượng tuần duyên để duy trì trật tự an ninh đang trở thành một nhiệm vụ cấp bách./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.