Hàn Quốc theo dõi sát sao khả năng Triều Tiên thử tên lửa tầm xa

Cập nhật lúc 14:43, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 9/1 tuyên bố quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm xa.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa được Triều Tiên phóng thử tại Trung tâm vũ trụ Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo liên lục địa được Triều Tiên phóng thử tại Trung tâm vũ trụ Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun​ nêu rõ quân đội nước này đang giám sát chặt chẽ khả năng Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) như KN-08 hoặc phiên bản tăng cường KN-14.

Về thời điểm bắn thử, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng có thể nhân dịp Triều Tiên kỷ niệm các kiện trong năm nay, song không nêu rõ chi tiết.

Liên quan đến tên lửa KN-14, người phát ngôn này nêu rõ Triều Tiên đã phát triển công nghệ để phóng loại tên lửa ICBM này từ bệ phóng di động.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 1/1 khẳng định nước này đã tiến gần tới việc phóng thử loại tên lửa ICBM có tầm bắn hơn 5.500 km và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân một lúc.

Mới đây nhất, Triều Tiên ngày 8/1 tuyên bố có thể phóng thử ICBM vào bất cứ thời điểm và địa điểm nào do nhà lãnh đạo Kim Jong Un ấn định.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về những tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên mà Seoul cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng thử bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào, đồng thời cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nếu tiến hành bất kỳ vụ phóng thử nào bất chấp cảnh báo của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.