Mỹ: Iran khó chế tạo bom nguyên tử mà không bị lộ

Cập nhật lúc 09:11, Thứ Tư, 13/03/2013 (GMT+7)

Ngày 12-3, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng Iran sẽ không thể sản xuất đủ urani làm giàu ở cấp độ cao để sản xuất bom nguyên từ mà không bị phát hiện.
 
Trong báo cáo hàng năm với Quốc hội Mỹ về các mối đe dọa toàn cầu, ông Clapper cho rằng dù Iran đã có những tiến bộ trong chương trình hạt nhân, song "chúng tôi khẳng định Iran không thể thay đổi mục đích của những nhiên liệu được giữ gìn và sản xuất một lượng WGU (urani cấp độ vũ khí) đủ để chế tạo vũ khí trước khi hoạt động này bị phát hiện".

Ông Clapper cũng khẳng định phân tích của của các cơ quan tình báo hồi năm ngoái chỉ ra rằng Iran hiện vẫn chưa lựa chọn sản xuất vũ khí hạt nhân và chính sách của nước này là dựa trên cách tiếp cận "phí tổn-lợi ích".
 
Các cơ sở hạt nhân được Iran công khai là mục tiêu nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cũng như các cuộc giám sát bí mật của Mỹ và các cơ quan tình báo khác.
 
Cùng ngày, hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran dẫn lời Phó Tổng thống nước này Mohammad Reza Rahimi khẳng định: "Iran có kế hoạch tuyên bố với Liên hợp quốc (LHQ) rằng nước này sẽ không bao giờ theo đuổi việc sản xuất vũ khí hạt nhân."
 
Ông Rahimi không nói rõ thời điểm văn bản cam kết này được chuyển cho LHQ.
 

Vietnam+
.
.
;
.
.