Tâm huyết trong giảng dạy lý luận chính trị

Cập nhật lúc 21:48, Thứ Hai, 01/07/2019 (GMT+7)

Những năm gần đây, Trung tá Lê Ngọc Chánh, Chính trị viên phó kiêm Trưởng ban Chính trị Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Xuân Lộc đoạt nhiều giải cao trong các hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong lực lượng vũ trang (LLVT) của Quân khu 7 nói chung và của Đồng Nai nói riêng.

Trung tá Lê Ngọc Chánh (giữa) nhận giấy khen của Đảng ủy Quân sự tỉnh về thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong lực lượng vũ trang tỉnh (2014-2019). Ảnh: M.Thành
Trung tá Lê Ngọc Chánh (giữa) nhận giấy khen của Đảng ủy Quân sự tỉnh về thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong lực lượng vũ trang tỉnh (2014-2019). Ảnh: M.Thành

Để đạt được kết quả nói trên, Trung tá Lê Ngọc Chánh đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp nâng cao chất lượng các bài giảng dạy chính trị cho LLVT địa phương.

* Đổi mới phương pháp giảng dạy

Trung tá Lê Ngọc Chánh cho biết, công tác giảng dạy lý luận chính trị trong LLVT huyện cũng đối diện với nhiều khó khăn vì giảng dạy cho nhiều thành phần học viên khác nhau, có sự khác biệt về trình độ nhận thức rất lớn. Trong đó, khó khăn nhất là khi giảng dạy cho lực lượng tự vệ các cơ quan, doanh nghiệp vì họ còn tập trung nhiều về công việc chuyên môn, thời gian học tập chính trị khi tham gia huấn luyện tự vệ không dài.

Đại tá Trần Văn Khương, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhận xét, Trung tá Lê Ngọc Chánh là điển hình nổi bật trong việc không ngừng học hỏi, rèn luyện, tìm tòi để nâng chất lượng dạy và học chính trị của LLVT địa phương. Với nỗ lực đó, Trung tá Lê Ngọc Chánh đã được khen thưởng và tôn vinh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong LLVT tỉnh được tổ chức vào đầu tháng 6-2019 và Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT tỉnh năm 2018.

Khi học các bộ môn lý luận chính trị, nhiều cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, tự vệ nhận xét đây là môn học vừa khô, vừa khó. Do đó, các học viên cũng ít tham gia xây dựng bài, quá trình giảng bài còn nặng tính chuyển tải một chiều. Chính vì vậy, Trung tá Lê Ngọc Chánh luôn trăn trở để tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị trong LLVT huyện, nhất là chú trọng việc nghiên cứu đối tượng học tập và lựa chọn phương pháp truyền đạt sao cho hợp lý, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng vào thực tế.

Để có một bài giảng tốt, theo Trung tá Lê Ngọc Chánh trước hết cần phải có một bài soạn tốt. Bài soạn đó thể hiện được kiến thức mà chương trình yêu cầu nhưng phải được thể hiện dưới nội dung cụ thể, dễ hiểu, có ví dụ chứng minh cho những nội dung cần phân tích, nhấn mạnh; đồng thời có thể minh họa bằng hình ảnh, clip, đồ họa, tiểu phẩm... Muốn vậy, các giảng viên lý luận chính trị phải biết cách ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng một cách linh động và nhuần nhuyễn.

Ngoài ra, để chuyển tải được những nội dung bài giảng, Trung tá Lê Ngọc Chánh cho rằng, điều quan trọng nhất là người giảng lý luận chính trị phải có phương pháp giảng bài, không cứng nhắc, gò bó trong giáo án mà luôn tương tác cùng người học, khơi gợi vấn đề cho người học tham gia xây dựng bài; lấy ví dụ liên hệ những sự kiện, hoạt động của chính địa phương công tác thì người học sẽ dễ tiếp thu, dễ vận dụng vào thực tế hơn.

Những kinh nghiệm nêu trên đã giúp Trung tá Lê Ngọc Chánh đoạt nhiều giải cao trong các hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong LLVT do Quân khu 7 và Đồng Nai tổ chức. Cụ thể như trong Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi trong LLVT Quân khu 7, Trung tá Chánh đoạt giải nhì năm 2012, giải ba năm 2018; Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị giỏi LLVT cấp tỉnh đoạt giải nhất năm 2018, giải nhì năm 2015, giải ba năm 2012.

* Trưởng thành từ các hội thi

Trung tá Lê Ngọc Chánh tâm sự, qua nhiều lần tham gia hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi LLVT do Quân khu 7 và Bộ CHQS tỉnh tổ chức, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nhờ quan sát, học hỏi từ các đơn vị bạn. Khi về đơn vị, ông đã chia sẻ với tập thể tổ giáo viên lý luận chính trị những vấn đề mới, kinh nghiệm hay đã học tập được để cùng nhau trao đổi, học tập, vận dụng vào quá trình giảng bài tại đơn vị. Đơn cử như: cách phối hợp hiệu quả giữa máy tính bảng, điện thoại và laptop để lưu trữ, trình chiếu bài giảng; cách mở đầu một bài giảng thu hút phù hợp với các thành phần học viên khác nhau...

Trung tá Lê Ngọc Chánh (bìa phải), Chính trị viên phó kiêm Trưởng ban Chính trị Ban Chỉ huy quân sự huyện Xuân Lộc giới thiệu hình ảnh hoạt động của lực lượng vũ trang huyện. Ảnh: Đ.PHÚ
Trung tá Lê Ngọc Chánh (bìa phải), Chính trị viên phó kiêm Trưởng ban Chính trị Ban Chỉ huy quân sự huyện Xuân Lộc giới thiệu hình ảnh hoạt động của lực lượng vũ trang huyện. Ảnh: Đ.PHÚ

Trung tá Lê Ngọc Chánh còn hướng dẫn, hỗ trợ nhiều cán bộ khác của huyện soạn bài giảng, luyện tập thử trước khi tham gia các hội thi giảng dạy chính trị giỏi các cấp và đoạt nhiều giải cao. Điển hình như năm 2018, dưới sự hướng dẫn của Trung tá Lê Ngọc Chánh, bà Trần Quỳnh Trâm, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Suối Cát đã đoạt 2 giải nhì của Hội thi Chính trị viên xã, phường, thị trấn giảng dạy chính trị giỏi của Quân khu 7 và của tỉnh tổ chức.

Bà Trần Quỳnh Trâm chia sẻ, để đoạt giải cao tại các hội thi nói trên, bà đã được Trung tá Lê Ngọc Chánh tận tình chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu trong các bài giảng do bà soạn thảo và giảng thử. Sau mỗi lần thi, bà lại được Trung tá Chánh góp ý, rút kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy cũng như cập nhật, bổ sung những kiến thức, ví dụ minh họa để bài giảng sinh động, hấp dẫn hơn.

Sự nỗ lực và tâm huyết đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị của Trung tá Lê Ngọc Chánh đã góp phần quan trọng giúp cho kết quả giáo dục chính trị trong LLVT huyện Xuân Lộc những năm qua luôn đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra; nhất là sự chuyển biến trong ý thức tự học, tự tìm hiểu các nội dung giáo dục chính trị của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; tinh thần học tập, thái độ đến lớp của dân quân, tự vệ, dự bị động viên có chuyển biến tốt. Hiệu quả của công tác giáo dục chính trị góp phần quan trọng vào việc củng cố lập trường tư tưởng chính trị của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện luôn vững vàng, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Minh Thành

.
.
;
.
.