Lừa đảo tìm việc làm, 2 bị cáo lãnh án nặng

Cập nhật lúc 22:31, Thứ Ba, 08/10/2019 (GMT+7)

Để chiếm đoạt tiền của người khác, Lê Văn Hòa (44 tuổi, ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) cùng đồng bọn là Lê Hồng Linh (35 tuổi, quê tỉnh Bình Dương) sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu giả của một số cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh cũng như đóng giả nhân viên của những đơn vị này lừa lấy tiền của nhiều người dưới chiêu thức tìm việc làm.

Các bị cáo Lê Văn Hòa (đứng trước) và Lê Hồng Linh tại phiên tòa xét xử. Ảnh: T.Tâm
Các bị cáo Lê Văn Hòa (đứng trước) và Lê Hồng Linh tại phiên tòa xét xử. Ảnh: T.Tâm

Với 12 lần tung chiêu lừa đảo thành công, cả Hòa và Linh đã cùng nhau chiếm đoạt tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.

* Nhiều người dính “bẫy” tìm việc làm

Tháng 1-2016, biết bà Đ.T.T.T. (ngụ tỉnh Đồng Nai) tìm được việc làm cho người khác nên bà V.T.H. (ngụ huyện Trảng Bom) đã nhờ bà T. tìm việc cho 3 người (có 2 người là con của bà V.T.H.) vào làm tại một số cơ quan, đơn vị với tổng chi phí 640 triệu đồng. Sau đó, bà T. lại nhờ Hòa tìm việc cho 3 trường hợp trên với giá thỏa thuận 460 triệu đồng.

Để thực hiện hành vi của mình, Hòa nói Linh làm giả các loại giấy tờ tiếp nhận tuyển dụng có chữ ký và dấu tròn của các cơ quan nhà nước trên rồi giao cho bà T. Thủ tục giấy tờ hoàn chỉnh, bà T. đưa lại cho những người cần tìm việc. Với số tiền nhận được, bà T. đem cho Hòa 460 triệu đồng còn bản thân hưởng lợi 180 triệu đồng.

Nhằm tạo tin tưởng với những bị hại, vào ngày hẹn nhận việc trên giấy tiếp nhận tuyển dụng, Hòa đã nói Linh và nhờ một số người khác đóng giả nhân viên của các cơ quan gặp nói chuyện tại một quán nước. Dù đã đưa tiền đầy đủ nhưng sau một thời gian không được đi làm như lời hẹn nên các bị hại đã đến cơ quan công an tố cáo hành vi của bà T., Hòa và Linh.

Cũng với thủ đoạn tương tự, từ tháng 10-2015 đến tháng 7-2016, thông qua giới thiệu của bà T. và N.T.H. (ngụ TP.Biên Hòa), Hòa đã có hành vi lừa đảo bằng hình thức hứa tìm việc vào các trường học, bệnh viện trên địa bàn tỉnh... cho 9 bị hại với tổng số tiền 980 triệu đồng. Trước đó, vào tháng 2-2015, Linh cũng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 60 triệu đồng của bà Đ.T.H. (ngụ TP.Biên Hòa).

* Án nặng cho kẻ lừa đảo

Tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm mới đây, bị cáo Hòa đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội và tỏ thái độ ăn năn, hối cải. Bị cáo thừa nhận do thiếu tiền tiêu xài nên khi được các bị hại nhờ tìm việc đã nổi lòng tham và thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi bị phát giác, bị cáo đã đến công an đầu thú, đồng thời giao nộp lại số tiền 540 triệu đồng để khắc phục hậu quả (số tiền Hòa chiếm đoạt là hơn 1,4 tỷ đồng).

Riêng bị cáo Linh, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử vẫn không thừa nhận hành vi của mình. Linh cho rằng, bản thân không tiếp tay cho Hòa chiếm đoạt tiền của bà V.T.H. và cũng không trực tiếp nhận tiền của các bị hại. Riêng với số tiền 60 triệu đồng Linh nhận của bà Đ.T.H., bị cáo cho rằng, bản thân chỉ mượn tiền chứ không chiếm đoạt nên đây chỉ là giao dịch dân sự.

Mặc dù Linh không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh, đủ căn cứ để xác định Linh là người giúp sức tích cực cho Hòa thực hiện hành vi lừa đảo và Linh đã chiếm đoạt số tiền 520 triệu đồng của các bị hại.

“Bị cáo tự giới thiệu với các bị hại mình tên là LH.A. làm việc tại cơ quan nhà nước. Hơn nữa bị cáo còn lôi kéo cả những người thân như vợ, em gái để đóng giả làm nhân viên của các cơ quan nhà nước nhằm tạo sự tin tưởng để dễ dàng lừa tiền của các bị hại” - vị đại diện VKSND tỉnh nhấn mạnh.

Cũng tại phiên tòa xét xử, nhiều bị hại đề nghị cơ quan tố tụng xác định hành vi vi phạm của bà T. và bà N.T.H. Bởi bà T. đã nhiều lần không tìm được việc cho những người trước nhưng vẫn tiếp tục nhận hồ sơ của các bị hại khác để hưởng lợi bất chính. VKSND tỉnh cho rằng, bà T. và bà N.T.H. có hành vi tiếp tay cho các bị cáo và thu lợi bất chính nhưng quá trình điều tra xác định 2 người này không biết hành vi lừa đảo của Hòa và Linh nên chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ xử phạt hành chính.

Trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan nhà nước, gây hoang mang bất bình trong quần chúng nhân dân. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo như cáo trạng của VKSND tỉnh truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hòa 14 năm tù và Linh 10 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Hội đồng xét xử, dù Tòa án nhân dân tỉnh đã trả hồ sơ nhiều lần để xác định lại hành vi của 2 bà Đ.T.T.T. và N.T.H. trong vụ án, nhưng VKSND tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Do đó, Hội đồng xét xử kiến nghị Tòa án nhân dân cấp trên xem xét nội dung vụ án theo đúng thẩm quyền xét xử.

Tố Tâm

.
.
;
.
.