Cái giá của việc "đùa với lửa"

Cập nhật lúc 23:50, Thứ Hai, 03/10/2016 (GMT+7)

Ở tuổi 61, có 8 mặt con, ông Nguyễn Quang Vinh (ngụ ấp Suối Quýt, xã Cẩm Đường, huyện Long Thành) lại cầm quẹt gas đốt vườn tràm của hàng xóm. Hậu quả, ông Vinh bị Tòa án nhân dân huyện Long Thành xử phạt 4 tháng tù giam và phải bồi thường cho bị hại trên 8,5 triệu đồng.

Anh Nguyễn Công Chính (con trai ông Nguyễn Quang Vinh, phải) đến Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh nhờ giúp đỡ.
Anh Nguyễn Công Chính (con trai ông Nguyễn Quang Vinh, phải) đến Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh nhờ giúp đỡ.

Trong cơn say, ông Vinh đã châm quẹt đốt vườn tràm của ông P. (ngụ cùng ấp).

Tại rượu…

Cái nắng như thiêu đốt tháng 3-2016 khiến cỏ cây nơi khu vực hồ Cầu Mới trở nên khô khốc. Người dân tổ 1 vì vậy luôn trong tinh thần cảnh giác trước “giặc lửa”. Đến khi gặp phải đóm lửa do ông Vinh mồi, cỏ cây nơi đây nhanh chóng bùng lên thành đám lửa đỏ. Ông Vinh bị chủ rẫy P. bắt giữ tại trận dưới sự chứng kiến của hàng trăm đôi mắt người dân. Ngọn lửa to được dập tắt, men rượu trong người ông Vinh cũng sớm tan biến, hồ sơ vụ việc được cơ quan chức năng xác lập.

Theo kết luận điều tra, trong lúc say ông Vinh đã liên tiếp cầm quẹt đốt 4 đám tràm 2-3 năm tuổi, gây thiệt hại cho ông P. 1.320 cây tràm (trị giá khoảng 8,5 triệu đồng). Với hành vi đốt vườn tràm của hàng xóm, ông Vinh bị cơ quan chức năng khởi tố, rồi truy tố về tội danh hủy hoại tài sản và bị Tòa án nhân dân huyện Long Thành tuyên phạt 4 tháng tù giam.

Bài học đắt giá

Ông Vinh là thế hệ thứ nhất của lớp người di cư khai phá nên vùng đất Suối Quýt (sau năm 1975). Do con đông, học vấn chỉ đến lớp 2, đất đai ít nên hoàn cảnh kinh tế của gia đình ông thuộc diện khó khăn của ấp suốt mấy chục năm qua. Từ ngày mang thân phận bị can, ông Vinh phải cầm cố nhà đất để có 40 triệu đồng bồi thường thiệt hại cho hàng xóm P. (đôi bên tự thỏa thuận bồi thường thiệt hại).

Trong nhà tạm giam, ông Vinh bật khóc như đứa trẻ khi biết tin ông được hàng xóm thông cảm, sẻ chia, có đơn tập thể xin pháp luật cứu xét miễn trách nhiệm hình sự, giảm nhẹ hình phạt.

Quả thật, bản thân ông Vinh rất thấm thía với cái giá của cơn say do ông gây ra. Nó không chỉ làm gia đình ông kiệt quệ về mặt kinh tế, tổn hại về tinh thần, mà còn là thân phận pháp lý ông phải đối diện với bản án 4 tháng tù giam. Cuộc sống vốn tạo cho ông Vinh một bản tính hiền lành, trách nhiệm với gia đình, nhưng lại nghiệt ngã đối với người đàn ông lam lũ khi bước qua tuổi 61 với 8 mặt con chỉ vì cơn say.

Thân phận pháp lý của ông Vinh tiếp tục được pháp luật xem xét khi ông có đơn kháng cáo xem xét lại toàn bộ vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Khoản 1, Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 2009 quy định: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 500 ngàn đồng đến dưới 50 triệu đồng; hoặc dưới 500 ngàn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng; hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Diễm Quỳnh

 

 

.
.
;
.
.