Dự án Sân bay Long Thành: Nỗ lực bù tiến độ

Cập nhật lúc 04:54, Thứ Hai, 17/08/2020 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế  Long Thành (sân bay Long Thành) khi chuyển đến nơi ở mới tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, các cơ quan chức năng đang nỗ lực để bù tiến độ, sớm khởi công xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại đây

Xây dựng trường học là một trong những hạng mục xây dựng hạ tầng xã hội được ưu tiên tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trong ảnh: Phối cảnh Trường tiểu học Lộc An. Ảnh:P. Tùng
Xây dựng trường học là một trong những hạng mục xây dựng hạ tầng xã hội được ưu tiên tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Trong ảnh: Phối cảnh Trường tiểu học Lộc An. Ảnh:P. Tùng

* Trễ tiến độ vì không chọn được nhà thầu đủ chuẩn

Xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là một hạng mục quan trọng thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh đã chính thức khởi công 5 gói thầu ưu tiên xây dựng hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư và 4 tuyến đường giao thông chính.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, hiện nay đơn vị đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và Sở Xây dựng phương án điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn do Trung tâm Tư vấn quy hoạch kiểm định xây dựng - Sở Xây dựng lập. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, để bố trí thêm tái định cư cho các hộ dân trước đây đăng ký tái định cư tại khu tái định cư Bình Sơn về Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, tỉnh sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch 3 khu chung cư cao tầng (diện tích hơn 10ha) sang nhà ở liền kế để bố trí tái định cư.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án cho hay, đối với 5 gói thầu ưu tiên, hiện nay các nhà thầu đang tiếp tục triển khai thi công trên toàn công trường và thường xuyên được kiểm soát về chất lượng, tiến độ. “Khoảng nửa tháng qua, thời tiết ít mưa, tương đối thuận lợi cho thi công nên các nhà thầu đã đẩy nhanh tiến độ để lấy lại tiến độ bị chậm trong thời gian trước đó. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 10-2020” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Đối với các gói thầu xây dựng 12 phân khu và các gói thầu hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay cũng đã thực hiện đấu thầu xong 15 gói thầu. Ngay sau đó, các nhà thầu đã tổ chức triển khai thi công các gói thầu này vào cuối tháng 7 vừa qua. Hiện tại, các nhà thầu đang chuẩn bị mặt bằng định vị công trình và khẩn trương triển khai thi công. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 12-2020.

Cùng với việc triển khai thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện cũng đang được triển khai gấp rút. Bởi, theo như yêu cầu của UBND tỉnh, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phải được xây dựng đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đáp ứng tốt nhất các điều kiện cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang bị trễ hơn so với kế hoạch ban đầu.

Theo kế hoạch, sẽ có 5 công trình thuộc hạng mục xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được ưu tiên triển khai sớm gồm: trung tâm văn hóa, trụ sở UBND xã, trường mầm non, trường tiểu học và trường THCS.

Giữa tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu khảo sát địa chất công trình và gói thầu giám sát khảo sát đối với các công trình này. Tuy nhiên, công tác lựa chọn nhà thầu lần đầu đã không thành công do không có nhà thầu đạt yêu cầu về kỹ thuật. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang tổ chức đấu thầu lại và dự kiến sẽ hoàn thành đấu thầu trong tháng 8-2020. “Do không chọn được nhà thầu trong lần đấu thầu đầu tiên nên kế hoạch triển khai các gói thầu cũng có sự thay đổi. Theo dự kiến trong tháng 10-2020, sẽ khởi công xây dựng 5 công trình ưu tiên và hoàn thành xây dựng vào tháng 4-2020. So với kế hoạch ban đầu, thời gian khởi công có chậm hơn khoảng 1 tháng” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

* Phải có giải pháp phòng ngừa rủi ro

Theo cam kết của tỉnh với Chính phủ, vào tháng 10 tới, địa phương sẽ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1,8 ngàn ha (khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng) để chủ đầu tư triển khai khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021.

Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ đã cam kết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, các cơ quan chức năng và UBND H.Long Thành phải căn cứ vào mốc thời gian đã cam kết bàn giao mặt bằng để xác định các công việc cụ thể cần thực hiện. Đặc biệt, đối với việc xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải có những giải pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo tiến độ. “Vừa rồi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh để “trôi” mất một tháng liên quan đến việc đấu thầu, nếu tiếp tục xảy ra tình trạng tương tự là không được. Đơn vị phải có giải pháp phòng ngừa những rủi ro như việc phải đấu thầu đi đấu thầu lại những gói thầu tư vấn, khảo sát vừa rồi” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình đấu thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần đưa ra các tiêu chí, tiêu chuẩn, năng suất thực hiện cụ thể để lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, phải thường xuyên làm việc với các nhà thầu đang thi công để nắm bắt sớm các rủi ro có thể xảy ra, giải quyết sớm để đảm bảo tiến độ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND H.Long Thành sớm tổ chức niêm yết công khai sơ đồ vị trí, ô thửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để người dân nắm bắt. “Đối với các hộ dân trong khu vực 1,8 ngàn ha phải di dời trước thì phải xác định rõ sẽ bố trí người dân vào khu vực nào trong khu tái định cư, thời gian người dân có thể bắt đầu làm nhà, các khoản phí đóng góp là bao nhiêu để người dân nắm rõ” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.              

Phạm Tùng

.
.
;
.
.