Dự án Khu du lịch sinh thái và safari Vườn Xoài II: Tạo điểm nhấn cho Đồng Nai

Cập nhật lúc 03:38, Thứ Ba, 11/08/2020 (GMT+7)

UBND tỉnh vừa chỉ đạo các sở, ngành tập trung triển khai các bước hoàn thiện thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch (KDL) sinh thái và safari Vườn Xoài II (Safari), tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu).

Nhóm du khách trải nghiệm các cung đường khám phá rừng thiên nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: Văn Linh
Nhóm du khách trải nghiệm các cung đường khám phá rừng thiên nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Ảnh: Văn Linh

Theo đánh giá, đây sẽ là điểm nhấn cho tỉnh Đồng Nai trên “bản đồ du lịch” của cả khu vực miền Nam nói chung và vùng Đông Nam bộ nói riêng.

* Vào rừng ngắm thú

Dự án Safari được kỳ vọng sẽ là điểm du lịch, tham quan thu hút du khách và tăng thêm giá trị về sản phẩm du lịch cho Đồng Nai. Dự án do Công ty TNHH KDL sinh thái Vườn Xoài (Vườn Xoài) đề xuất đầu tư từ năm 2017 thu hút sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp trên lĩnh vực du lịch bởi vị trí xây dựng Safari có rất nhiều cảnh đẹp, điểm tham quan vui chơi rừng, hồ, khu di tích, văn hóa dân tộc…

Chia sẻ về đề xuất đầu tư dự án Safari, bà Dương Thị Nhã, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH KDL sinh thái Vườn Xoài cho biết, sau hơn 10 năm khai thác, vận hành, KDL sinh thái Vườn Xoài hiện tại (tọa lạc tại P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) đang sở hữu một lượng lớn các loài thú hoang dã được nhập về từ Nam Phi.

Dự án KDL sinh thái và safari Vườn Xoài II do Công ty TNHH KDL sinh thái Vườn Xoài làm chủ đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 1 ngàn tỷ đồng, đặt tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai với diện tích 412ha. Các sản phẩm, dịch vụ chính của dự án gồm du lịch dã ngoại, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, vườn thú, trồng cây ăn trái và trồng rừng.

Nhận thấy số lượng cá thể thú đang ngày càng tăng trong khi không gian chỉ vài chục ha của KDL Vườn Xoài sẽ không đáp ứng được không gian sinh hoạt cho thú nên Vườn Xoài đã đề xuất chủ trương được đầu tư dự án KDL sinh thái và safari Vườn Xoài II tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai để vừa bảo đảm phát triển bầy thú, vừa khai thác tiềm năng du lịch tại đây.

Theo Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng, kế hoạch phát triển du lịch của Đồng Nai trong giai đoạn tới cũng xác định thế mạnh của du lịch Đồng Nai sẽ là phát triển du lịch sinh thái rừng và sông nước. Vì vậy, Đồng Nai đã xác định một số dự án tiềm năng ở một số địa phương để mời gọi đầu tư, trong đó có dự án phát triển du lịch ở Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Đối với dự án Safari, ông Bằng cho rằng nhà đầu tư có ý tưởng phong phú, cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí, lưu trú, ăn uống… và dự kiến đây sẽ là khu du lịch phức hợp giữa rừng, có lợi thế lớn hơn so với các địa phương khác đã có các mô hình vườn thú bán hoang dã, bởi lẽ thị trường tiềm năng mà Đồng Nai có thể hướng tới là các thành phố trung tâm lớn như: TP.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu… “Xu hướng hiện nay là phần lớn du khách đều thích vào rừng xem thú, tạo cảm giác hòa mình vào không khí của rừng, do đó, theo tôi việc đầu tư một safari tại khu bảo tồn sẽ tạo được điểm nhấn cho du lịch Đồng Nai” - ông Bằng nhấn mạnh.

Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục

Dự án Safari hoàn thành sẽ là điểm tham quan thú vị. Tuy nhiên, để triển khai được dự án này, các sở, ngành đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

Ông Nguyễn Hoàng Hảo, Phó giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai cho biết, từ năm 2017, khi nhà đầu tư đề xuất xây dựng công viên thú bán hoang dã safari, khu bảo tồn đã chuẩn bị các bước trình UBND tỉnh và các ngành, nhưng do còn vướng nhiều quy định liên quan đến đất rừng nên chưa thể đẩy nhanh tiến độ hồ sơ, thủ tục. Hơn nữa, trong quá trình quy hoạch dự án liên quan đến một số cam kết về bảo tồn trên thế giới nên thời gian bị kéo dài.

“Thời gian tới, khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai sẽ phối hợp với nhà đầu tư cùng chính quyền địa phương, các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Hiện nay phần diện tích nhà đầu tư đề xuất chủ trương làm dự án có một số hộ dân đang nhận khoán đất rừng sản xuất, khu bảo tồn sẽ tổ chức di dời người dân ra khỏi khu vực này sau khi dự án được UBND tỉnh chính thức phê duyệt.

Tại cuộc họp với các bên liên quan đến dự án Safari vào ngày 30-7, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phải tập trung hoàn thành hồ sơ, thủ tục cho dự án Safari trong thời gian sớm nhất. Theo đó, Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai sẽ phối hợp với nhà đầu tư đề ra phương án, hoàn tất hồ sơ liên quan đến dự án, tạo cơ sở để tỉnh cấp chủ trương đầu tư. Trong đó, cần xây dựng phương án bảo vệ rừng bền vững. UBND huyện rà soát lại các mốc địa giới hành chính, quy hoạch sử dụng đất phù hợp, nhất là việc giải quyết ổn thỏa đối với những hộ dân đang sinh sống trong vùng dự án, những hộ đang nhận khoán đất rừng… nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.