Kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2020)

Vì một Đồng Nai văn minh, hiện đại, phát triển bền vững

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Năm, 30/04/2020 (GMT+7)

Sau hành trình hơn 4 thập kỷ tái tạo diện mạo mới, các đô thị của Đồng Nai đã thực sự  “thay da, đổi thịt”. Thời gian tới, với hàng loạt những dự án lớn được triển khai, các đô thị của Đồng Nai được kỳ vọng sẽ tiến nhanh hơn đến mục tiêu trở thành những đô thị văn minh, hiện đại và bền vững.

Các dự án giao thông, trong đó có dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực phát triển cho đô thị Nhơn Trạch. Trong ảnh: Thi công cầu Phước Khánh trên tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Ảnh: L. Văn
Các dự án giao thông, trong đó có dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực phát triển cho đô thị Nhơn Trạch. Trong ảnh: Thi công cầu Phước Khánh trên tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Ảnh: L. Văn

* Lực đẩy phát triển đô thị từ các dự án

Được định hình là đô thị ven sông Đồng Nai, do đó theo quy hoạch, hàng loạt dự án lớn với mục tiêu vừa xây dựng hạ tầng, vừa kiến tạo không gian cảnh quan đô thị sẽ được triển khai trên địa bàn TP.Biên Hòa trong thời gian tới.

Thời gian tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục tập trung hướng dẫn các địa phương lập và thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt chương trình phát triển các đô thị còn lại trên địa bàn tỉnh theo thứ tự ưu tiên. Trước mắt sẽ tập trung hoàn thiện chương trình phát triển đô thị TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất) và TT.Gia Ray (H.Xuân Lộc).

Theo dự kiến sẽ có ít nhất 4 dự án sẽ được triển khai thực hiện dọc 2 bờ sông Đồng Nai gồm: xây dựng đường, công viên dọc sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu); xây dựng công viên dọc bờ sông từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh (P.Bửu Hòa) và từ cầu Hóa An đến giáp ranh tỉnh Bình Dương thuộc các phường Hóa An và Tân Hạnh. Với những dự án này, giá trị kiến tạo không gian đô thị của sông Đồng Nai đối với đô thị Biên Hòa từ tiềm năng sẽ trở thành hiện thực. Đặc biệt, việc phân bổ đều các dự án xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị dọc 2 bờ sông Đồng Nai được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển cân bằng và hợp lý hơn cho đô thị Biên Hòa.

Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Văn Hà đánh giá, những dự án nói trên không chỉ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Biên Hòa mà còn hướng đến mục tiêu chỉnh trang, tạo không gian cảnh quan mới cho đô thị trung tâm của tỉnh.

Trong khi đó, với đô thị Long Thành, dự án xây dựng sân bay Long Thành chính là bước ngoặt để đô thị này “cất cánh”. Theo dự kiến, năm 2021, sân bay Long Thành sẽ chính thức được khởi công xây dựng. Cùng với đó, kỳ vọng về một đô thị Long Thành, đô thị sân bay đầu trên của cả nước sẽ dần thành hình.

Các dự án giao thông cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra lực đẩy giúp các đô thị Nhơn Trạch, Long Khánh bứt phá, phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.

Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3 và đặc biệt là cầu Cát Lái khi được triển khai thực hiện và hoàn thành được dự đoán sẽ giúp đô thị Nhơn Trạch có những bước phát triển “nhảy vọt”.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, nhìn tổng thể đến thời kỳ 2025, 2030, đô thị Nhơn Trạch sẽ “sáng cửa” phát triển hơn so với thời gian qua. Đặc biệt, khi dự án đường Vành đai 3 hoàn thành sẽ tạo ra lợi thế rất lớn cho Nhơn Trạch. “Hiện nay, người dân các nơi chưa về Nhơn Trạch là do giao thông chưa thuận lợi, khi giao thông thuận lợi thì người dân sẽ về sinh sống” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết.

Tương tự, khi dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công xây dựng và hoàn thành, kết hợp với tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho đô thị Long Khánh.

* Định hướng đúng, phát triển đúng

Để thực hiện mục tiêu đưa các đô thị lớn phát triển, trở thành những đô thị văn minh, hiện đại và bền vững, Đồng Nai đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác quy hoạch. Bởi việc có được một quy hoạch đúng hướng, cụ thể và hợp lý là yếu tố hàng đầu để các đô thị phát triển đúng mục tiêu.

Đồ họa thể hiện quy mô diện tích, dân số một số đô thị lớn của tỉnh (Thông tin: Phạm Tùng - Đồ họa: Hải Quân)
Đồ họa thể hiện quy mô diện tích, dân số một số đô thị lớn của tỉnh (Thông tin: Phạm Tùng - Đồ họa: Hải Quân)

Hiện nay, đối với đô thị Biên Hòa và Nhơn Trạch, quy hoạch chung phát triển đô thị đã được phê duyệt. Các cơ quan chức năng và 2 địa phương này hiện đang phối hợp để hoàn thiện các quy hoạch phân khu.

Trong khi đó, quy hoạch vùng H.Long Thành và phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.Long Khánh đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050 cũng đang được hoàn thiện.

Việc hoàn thiện các quy hoạch sẽ giúp Đồng Nai định hình được khung phát triển đối với các đô thị. Theo đó, các đô thị lớn của tỉnh sẽ phát triển chung với mục tiêu trở thành những đô thị văn minh, hiện đại và bền vững. Đồng thời, với tiềm năng, lợi thế riêng của từng đô thị để tạo ra những giá trị riêng, mang tính biểu tượng của đô thị đó.

Kiến trúc sư Lý Thành Phương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh cho rằng, trong phát triển đô thị, việc hoàn thiện các quy hoạch là rất quan trọng. Từ các quy hoạch đó, nếu được quản lý và thực hiện tốt, việc phát triển đô thị mới có thể thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

Lê Văn

.
.
;
.
.