Báo Đồng Nai điện tử
En

Hấp dẫn du lịch hồ Trị An

10:12, 05/12/2019

Hiện nay, ngày càng có nhiều người chọn hồ Trị An (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) là điểm đến để nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, đông nhất là vào những dịp nghỉ lễ, tết, cuối tuần.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người chọn hồ Trị An (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) là điểm đến để nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng, đông nhất là vào những dịp nghỉ lễ, tết, cuối tuần.

Du khách chuẩn bị lên tàu tham quan các đảo trên hồ Trị An
Du khách chuẩn bị lên tàu tham quan các đảo trên hồ Trị An

Tại đây, Trung tâm du lịch sinh thái - văn hóa - lịch sử Chiến khu Đ (thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai) đang triển khai nhiều dịch vụ đưa du khách tham quan lòng hồ và các đảo trên hồ.

* Đa dạng các dịch vụ

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó giám đốc Trung tâm du lịch sinh thái - văn hóa - lịch sử Chiến khu Đ cho hay, hồ Trị An có diện tích hơn 32 ngàn hécta và có hơn 76 đảo lớn nhỏ. Để phục vụ du khách tham quan lòng hồ và các đảo, đơn vị bố trí 2 tàu chuyên chở khách du lịch (1 tàu lớn có sức chứa khoảng 60 người và 1 tàu nhỏ có sức chứa khoảng 20 người). Trên tàu có cung cấp dịch vụ ăn uống nếu khách có nhu cầu.

Chỉ mất khoảng 45 phút đi tàu, du khách có thể cập bến đến những đảo có nhiều cảnh đẹp như: đảo Ó, đảo Đồng Trường, đảo Năm Bầu... Khi về đây tham quan, nghỉ dưỡng, khách du lịch có thể cắm trại qua đêm trên đảo 2 ngày 1 đêm. Trong thời gian đó, du khách có thể tham gia các hoạt động trên đảo như: tắm hồ Trị An hoặc hồ bơi nhân tạo cho người lớn và trẻ nhỏ, câu cá, đánh bóng tennis... Ban đêm, du khách có thể đốt lửa trại, sinh hoạt vui chơi và ngủ lại ở các căn nhà ống được thiết kế tiện nghi, nhiều màu sắc, không gian rộng rãi và ấm cúng.

* Món ăn dân dã khó quên

Ngoài hấp dẫn với phong cảnh sông nước hữu tình, hồ Trị An còn nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã khó quên.

Đầu tiên có thể kể đến món tép um cuốn bánh tráng, rau rừng. Tép bắt từ dưới hồ lên còn tươi sống, đem sơ chế sạch rồi nhanh tay cho tép vào chảo dầu nóng đã phi hành thơm, xào chín tép, nêm nếm gia vị vừa ăn. Tép chín ngon, rắc thêm ít tiêu và hành lá vào đảo đều là có thể cho ra dĩa để thưởng thức với các loại rau rừng.

Món tép um ăn với rau rừng
Món tép um ăn với rau rừng

“Cái hồn làm nên mùi vị đặc trưng của món tép um cuốn bánh tráng, rau rừng đó chính là vị đắng, cay, chua, chát của rau rừng Chiến khu Đ và vị ngọt bùi của tép hồ Trị An quyện vào nhau khiến ta ăn một lần nhớ mãi” - ông Nguyễn Văn Hà nói.

Ngoài tép um, món cá cơm chiên bột cũng là một đặc sản, một món ngon khó quên của vùng lòng hồ Trị An. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại cho cảm giác giòn giòn, beo béo lại đậm đà khi ăn khiến thực khách thích thú. Để chế biến món cá cơm chiên bột phải chọn loại cá cơm còn tươi sống mới được đánh bắt từ dưới hồ lên. Cá rửa sạch, để ráo nước, tẩm với bột rồi chiên giòn vàng. Khi chiên nhớ đảo đều tay để món ăn được chín vàng giòn và không bị cháy. Món này bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc cuốn bánh tráng cùng các loại rau đều rất tuyệt.

Món cá cơm chiên bột
Món cá cơm chiên bột

Đến hồ Trị An, du khách không thể không thưởng thức món cá lăng hồ nướng ăn với rau rừng. Thực phẩm của cá lăng ăn hằng ngày là tôm tép, cá con và phù du trên hồ nên thịt cá lăng săn chắc, thơm ngọt hơn các loại cá khác. Cá lăng sau khi nướng có màu vàng đều quyện trong mùi thơm của các loại gia vị, thịt cá vẫn giữ được vị ngọt thơm ngon mà không bị khô. Món cá lăng nướng kết hợp với rau rừng chấm muối ớt càng làm cho món ăn đậm đà hơn.

Món lẩu cá lăng ở hồ Trị An
Món lẩu cá lăng ở hồ Trị An

Ngoài nướng ra, cá lăng còn có thể nấu lẩu măng chua ăn kèm rau bìm bịp. Sau khi phi hành tỏi thơm và đã xào măng chua cùng với nước lẩu xong thì cho cá vào nấu chín và ngấm gia vị là chúng ta đã có thể thưởng thức món lẩu hấp dẫn này. Nồi lẩu cứ để sôi liu riu trên bếp, du khách ngồi quây quần cùng nhau thưởng thức, ăn cá lăng măng chua nhúng rau bìm bịp kết hợp một bát nước chấm mặn mặn cay cay cùng với bún càng làm tăng hương vị thơm ngon của món lẩu.

Giới thiệu về món lẩu măng chua, rau bìm bịp, ông Hà cho biết thêm: “Món ăn này không chỉ tạo cảm giác ngon miệng cho du khách mà đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt rau bìm bịp là một loại rau tự nhiên có sẵn trong rừng và có tác dụng chữa bệnh: hạ sốt, chống viêm, giải nhiệt rất tốt”. 

Hồ Trị An còn có những món ăn ngon khác như: gỏi xoài khô cá kìm và khô cá lóc. Chỉ với các nguyên liệu chính: khô cá kìm, khô cá lóc và xoài xanh nhưng ai đã thưởng thức một lần thì khó có thể quên được cái vị chua chua, giòn giòn đặc trưng của món ăn.

Thành An

Tin xem nhiều