Khá lên từ mía

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Tư, 13/07/2016 (GMT+7)

Ông Nguyễn Công Châu (ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu) được nhiều người biết tiếng vì là người khá giả ở vùng đất này nhờ làm nông. Theo lời ông Châu, ông đến vùng đất Phú Lý từ khi còn trẻ với 2 bàn tay trắng. Chịu khó làm lụng, tích lũy được bao nhiêu ông đều dành mua đất để trồng trọt. Khi đã có trong tay hơn 20 hécta đất, ông Châu nghĩ đến việc phải ứng dụng công nghệ vào để tăng năng suất, giảm chi phí đầu vào, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Nghĩ là làm nên khi mọi người ngán ngại, bỏ cây mía vì lợi nhuận thấp thì ông Châu lại chọn trồng cây mía. Với những kiến thức học hỏi được, ông áp dụng vào trồng, chăm sóc cây mía nên năng suất cây mía luôn cao hơn nhiều hộ khác, có năm mía được giá ông lời cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Châu bên cánh đồng mía.
Ông Nguyễn Công Châu bên cánh đồng mía.

Ông Châu chia sẻ: “Cây trồng nào cũng có lúc thăng trầm, nếu nông dân cứ chạy theo những cây trồng có giá, ồ ạt trồng thì đến lúc thu hoạch cung vượt cầu, giá sẽ giảm. Vì vậy tôi chọn giải pháp gắn bó với một loại cây trồng nhưng đầu tư chăm sóc tốt, nâng cao năng suất thì khi giá giảm, có năng suất cao bù lại  vẫn có lợi nhuận. Giá cả các loại nông sản đều theo chu kỳ giảm sâu sau đó sẽ tăng dần trở lại”. Theo ông Châu, nhiều nông dân trong tỉnh có đất nhưng vẫn không khá lên do cứ chạy theo những cây trồng đang có giá, không chuyên tâm đầu tư ứng dụng kỹ thuật mới vào một loại cây trồng để nâng cao năng suất, chất lượng để bán được giá cao.

Từ nông dân bình thường, nhưng biết “đi trước một bước”, tích tụ ruộng đất với diện tích lớn để dễ đưa máy móc vào sản xuất, giảm công lao động và chịu khó tìm hiểu sử dụng giống mới, ứng dụng kỹ thuật vào trong sản xuất, ông Châu đã trở nên khá giả nhờ nghề nông với gia tài lên tới cả chục tỷ đồng. Sở dĩ ông chọn cây mía để trồng vì đầu ra đã có Nhà máy đường Biên Hòa - Trị An bao tiêu. Ngoài ra, phía nhà máy còn hỗ trợ vốn, giống, phân bón, kỹ thuật để có năng suất, chất lượng cao. Do không phải lo đầu ra nên ông yên tâm đầu tư tăng năng suất, chất lượng.

Khánh Minh

 

 

.
.
;
.
.