Nhà ở công nhân đắt khách

Cập nhật lúc 22:33, Thứ Tư, 27/05/2015 (GMT+7)

Nhu cầu nhà ở cho công nhân trong tỉnh hiện khá lớn. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội của Đồng Nai phần lớn lại tập trung tại TP.Biên Hòa, chưa có sự tác động mạnh đến đối tượng công nhân.

Khu nhà ở xã hội của IDICO tại Nhơn Trạch, có trên 90% công nhân mua và thuê.
Khu nhà ở xã hội của IDICO tại Nhơn Trạch, có trên 90% công nhân mua và thuê.

Tuy nhiên, hiện có 2 dự án được công nhân đón nhận tích cực là dự án nhà ở xã hội của Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị IDICO tại Nhơn Trạch và dự án nhà cho công nhân thuê giá rẻ của Công ty TNHH Thanh Bình.

* Chỉ trả trước gần 50 triệu đồng

Anh Hoàng Văn Phước, công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, cho biết anh đến Nhơn Trạch làm công nhân đến nay đã được 8 năm. Hơn 7 năm qua, anh đã di chuyển 4 nơi ở trọ. Căn phòng trọ anh thuê gần đây nhất chỉ rộng 12 m2, giá 800 ngàn đồng/tháng. Tháng 10-2014, khi thấy Công ty IDICO có chương trình bán căn hộ chung cư trả góp khá hợp lý, anh Phước quyết định mua ngay. Căn hộ của anh ở tầng 1 với diện tích 34m2 (gồm cả gác lửng) có giá 236 triệu đồng. Đây là dự án nằm trong gói hỗ trợ của Chính phủ cho vay mua nhà nên anh Phước chỉ phải trả trước 47,5 triệu đồng, số còn lại được trả hàng tháng với 1,5 triệu đồng/tháng trong vòng 15 năm. Nếu chọn phương án trả 2 triệu đồng/tháng thì 10 năm sau anh Phước trả xong.

“Ở đây rộng rãi hơn nhà trọ, điều kiện ăn ở cũng tốt hơn. Số tiền trả hàng tháng chỉ hơn nhà trọ một chút, 10 năm sau là nhà của mình. Mức trả hàng tháng như vậy cũng phù hợp với thu nhập của công nhân” - đó là chia sẻ của anh Trần Văn Hải, một công nhân khác cũng mua nhà ở dự án này. Anh Hải nhớ lại, năm 2012 vợ chồng anh về Nhơn Trạch làm việc, thuê căn phòng trọ 14m2 (cách nơi làm việc khoảng 2km) với giá 1,5 triệu đồng/tháng, khi vợ anh sinh con căn phòng càng trở nên chật chội. Căn hộ anh Hải mua ở lầu 2 có giá 200 triệu đồng, trả trước gần 50 triệu đồng, còn lại hàng tháng trả 1,7 triệu đồng trong 10 năm. Anh Hải khoe, Tết Nguyên đán vừa qua hầu hết công nhân ở đây không về quê mà ở lại ăn tết trong nhà mới. 

Bà Nguyễn Thị Thảo, Trưởng ban Quản lý dự án nhà ở xã hội của IDICO, cho hay trong giai đoạn 1, công ty đã xây dựng 3 block nhà 5 tầng gồm 250 căn bán và 197 căn cho thuê. Số căn hộ bán được đến nay đạt 75% và cho thuê đạt 100%. Theo bà Thảo, nguyên nhân căn hộ bán chưa đạt 100% do khu chung cư cao tới 5 tầng, không có thang máy nên tầng 4 và 5 người mua không mặn mà lắm. “Các phòng đều có gác lửng nên 1 tầng ở đây cao tới hơn 4m, vì vậy lên tầng 5 khá cao. Công ty đang tính toán bổ sung thang máy để phục vụ cho các tầng phía trên” - bà Thảo giải thích.

* Nên hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp

Nếu như ở Nhơn Trạch, IDICO xây dựng các block nhà ở xã hội thì ở các khu công nghiệp Hố Nai, Bàu Xéo và Sông Mây của huyện Trảng Bom, Công ty TNHH Thanh Bình lại thực hiện dự án theo cách riêng là: xây dựng những khu nhà trệt giá rẻ cho công nhân thuê với 25m2 mỗi căn và giá thuê chỉ 600 ngàn đồng/tháng.

Theo Công ty TNHH Thanh Bình, những khu nhà thuê này ưu tiên cho các cặp vợ chồng là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp gần đó có nhu cầu ở ổn định, muốn an cư lạc nghiệp. Theo kế hoạch, Thanh Bình sẽ xây dựng khoảng 8 ngàn căn hộ cho công nhân thuê trên diện tích đất doanh nghiệp (DN) thuê của Nhà nước (được miễn tiền thuê đất). Ông Phạm Đức Bình, Giám đốc công ty, cho biết các khu nhà cho công nhân thuê của Thanh Bình theo tiêu chí rộng rãi, thoải mái và an ninh, nằm cách các khu công nghiệp khoảng 2km trở lại. Khoảng cách đó sẽ gần hơn so với công nhân từ phường Trảng Dài đến các khu công nghiệp: Amata, Biên Hòa 2 làm việc. Các căn hộ này được xây dựng theo kiểu nhà cấp 4 có đủ bếp và nhà vệ sinh. Ở giai đoạn 1, công ty cho công nhân thuê, giai đoạn tiếp theo sẽ xin Nhà nước cho phép DN được bán nhà trên đất thuê (người mua có nhu cầu quyền sử dụng đất thì đóng tiền sử dụng đất) cho chính những người thuê nếu họ có nhu cầu. “Diện tích đất sử dụng mỗi căn từ 80 - 100m2, hiện tại chúng tôi chỉ xây 25m2 (5mx5m) ở cuối đất. Sau này các gia đình có tiền, họ sẽ xây thêm tiến về phía trước tùy theo nhu cầu của mỗi hộ. Công nhân ở các tỉnh khác đến làm việc cũng muốn có một nơi ở ổn định” - ông Bình nói.

Vì phát triển thành khu dân cư, công nhân ở theo hộ gia đình nên các khu này đều được chủ đầu tư xây dựng đi kèm trường học. Cũng theo ông Bình, Nhà nước cần hỗ trợ tích cực cho DN về mặt chính sách vì đất và vốn DN đã chủ động, không nên quá nghiêm ngặt về thủ tục xây dựng như những khu dân cư trong đô thị hay hạ tầng phải đạt chuẩn ngay vì đây là vùng nông thôn, hệ thống hạ tầng xây dựng theo nhu cầu phát triển. Có như vậy, DN mới đủ sức thực hiện dự án và đáp ứng nhu cầu của công nhân. Ông Bình cũng nhấn mạnh, nếu Nhà nước có những chính sách tốt sẽ khuyến khích được nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực này. Đến nay, Công ty TNHH Thanh Bình đã xây dựng và cho thuê được 100 căn hộ và đang xây thêm 1 ngàn căn hộ tiếp theo, xây dựng đến đâu cho thuê hết đến đó. 

Vân Nam

 

 

 

 

.
.
;
.
.