Cẩn trọng với việc nhẹ, lương cao

Cập nhật lúc 05:09, Thứ Năm, 17/10/2019 (GMT+7)

Hiện nay, để tìm kiếm việc làm, người lao động chỉ cần lên trang tìm kiếm Google gõ từ khóa “tìm việc làm”, “tìm việc làm thêm” … là ngay lập tức sẽ hiện ra hàng loạt các trang web với rất nhiều sự lựa chọn. Người tìm việc cũng rất dễ dàng tìm thấy các tờ rơi, quảng cáo việc làm ngoài đường phố.

Để không gặp rủi ro khi tìm việc, người lao động nên tìm việc ở các kênh chính thống hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trong ảnh: Người lao động (trái) đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh để tìm hiểu thông tin về việc làm
Để không gặp rủi ro khi tìm việc, người lao động nên tìm việc ở các kênh chính thống hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trong ảnh: Người lao động (trái) đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh để tìm hiểu thông tin về việc làm. Ảnh: T.Lâm

Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, người tìm việc có thể gặp rủi ro, bị mất tiền oan với những thông báo tuyển dụng hấp dẫn việc nhẹ, lương cao khi giao dịch việc làm. 

* Kiếm tiền không dễ

Chị Hồ Thị Linh đang làm việc tại một phường ở TP.Biên Hòa cho biết, vì muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để kiếm thêm thu nhập, chị đã lên mạng tìm thông tin về việc làm thêm.

Thấy thông báo tuyển cộng tác viên đánh máy, nhập liệu làm việc tại nhà có thời gian phù hợp, nội dung, tiêu chuẩn đơn giản mà mức lương lại khá (3-6 triệu đồng/tháng), chị hào hứng đăng ký ngay. Cụ thể, nội dung công việc này được mô tả là gõ ký tự bảo mật cho hệ thống tài chính ngân hàng, các công ty bảo mật trên mạng. Tiêu chuẩn tuyển dụng yêu cầu ứng viên chỉ cần có máy tính hoặc laptop kết nối internet; biết sử dụng máy tính cơ bản, nhập dữ liệu chính xác, làm việc tối thiểu 2 giờ/ngày là có thể tham gia. Lương sẽ được chuyển khoản qua ATM, một tuần trả lương một lần.

“Công ty có trụ sở ở quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh nhưng không yêu cầu tôi phải lên tận nơi để phỏng vấn mà chỉ cần trao đổi qua e-mail. Công ty gửi e-mail hướng dẫn cách làm cùng các yêu cầu cụ thể trong quá trình làm việc cho tôi, đồng thời đề nghị tôi chuyển khoản 150 ngàn đồng cho phí bản quyền phần mềm là có thể làm liền. Thấy thu nhập khá, công việc nhẹ nhàng và thuận tiện nhiều thứ nên tôi đăng ký và nộp tiền luôn” - chị Linh cho biết.

Tưởng chừng công việc đơn giản này sẽ dễ dàng kiếm được tiền triệu mỗi tháng như những gì mà công ty đã đưa ra, thế nhưng sau khi cài phần mềm vào máy, đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp và bắt tay vào làm thì không hề đơn giản như vậy. Chị Linh cho biết, ngồi khoảng 1 giờ liên tục, chị nhập được hơn 200 mã. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại thì phần mềm báo chỉ đúng được một số mã. Rất nhiều hình ảnh, ký tự rất khó nhận biết để nhập đúng. Nếu gõ sai chỉ một ký tự là phải gõ lại mã mới. Có nhiều đoạn mã dài lê thê, căng mắt nhìn cũng khó nhận dạng, buộc phải đổi đoạn mã mới, mất thời gian.Trong khi đó, phải nhập 1 ngàn mã mới được trả 15 ngàn đồng.

“Như vậy sẽ không biết đến khi nào mình mới đạt được con số 3,6 triệu đồng/tháng như công ty nói. Trong khi đó, công ty còn yêu cầu phải đạt được con số 3,6 triệu đồng mới được hoàn lại tiền phí nộp ban đầu. Do vậy, tôi chấp nhận bỏ luôn số tiền đã đóng và không làm nữa” - chị Linh nói.

Không chỉ chị Linh, qua trao đổi với một số người đã từng làm cộng tác viên đánh máy nhập liệu, họ đều cho biết thực tế công việc sẽ rất khác so với những gì mà các công ty đã đưa ra trong thông tin tuyển dụng.

Anh Đặng Văn Chiến, một công nhân tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 từng đăng ký làm công việc này để làm thêm chia sẻ: “Sau khi nhận việc, tôi hào hứng bỏ ra tầm 3-4 giờ mỗi ngày để làm, thế nhưng cố gắng lắm cũng chỉ nhập được khoảng hơn 1 ngàn mã mỗi ngày. Mặt khác, còn có nhiều ràng buộc khác mà nếu vi phạm, hoặc bỏ cuộc, tài khoản sẽ bị khóa vĩnh viễn. Sau 1 tuần gặp rất nhiều trục trặc trong quá trình nhập và thấy chắc chắn rằng không thể kiếm được tiền triệu mỗi tháng như công ty nêu, tôi đã quyết định bỏ ngang, chấp nhận mất 300 ngàn đồng tiền phí ban đầu”.

Cũng theo anh Chiến, số tiền mà mỗi cá nhân đóng để được công ty cung cấp tài khoản và phần mềm nhập liệu thường vào khoảng trên dưới 200 ngàn đồng. Với số tiền này, nếu mỗi ngày có hàng chục người, mỗi tháng có hàng trăm, hàng ngàn người tham gia, họ cũng đóng tiền rồi phải bỏ cuộc giữa chừng và chấp nhận mất tiền như chị Linh hay anh Chiến thì công ty thu được là không hề nhỏ.

* Để không mất tiền oan

Ngoài các thông tin tuyển dụng tương tự trên mạng, trên đường phố, đặc biệt gần khu vực tập trung đông công nhân lao động và sinh viên còn có dán rất nhiều tờ rơi, thông báo về tuyển dụng việc làm. Nhiều người lao động sau khi xem thông tin trên mạng hoặc các tờ tơi tuyển dụng việc làm và tìm đến địa chỉ thì bị yêu cầu phải đóng phí để được ký hợp đồng. Vì mong muốn có được việc mà nhiều người lao động không ngần ngại đóng phí. Tuy nhiên, khi làm việc thì công việc hoàn toàn không như mô tả. Người lao động không đồng ý và đòi lại phí thì không được trả với vô số lý do.

Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động bao gồm: giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động và yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, các hành vi buộc người lao động phải đóng một khoản tiền nhất định để được ký kết hợp đồng là hành vi trái pháp luật.

Các chuyên gia trong lĩnh vực lao động việc làm khuyến cáo, khi đi tìm việc làm không nên dễ dàng tin vào những mẩu tin tuyển dụng có mô tả công việc không rõ ràng hoặc quá phóng đại. Người lao động nên tìm việc ở các kênh chính thống như: hội chợ việc làm, sàn giao dịch việc làm hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Cùng với đó, khi xác lập các giao dịch có thu tiền đều phải có chứng từ thu phí, có dấu mộc và phải nắm rõ chủ thể sử dụng lao động là ai. Các thông tin đăng tải trên mạng xã hội đều không được kiểm chứng, vì vậy cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia và phải có giao kết bằng văn bản rõ ràng.

Theo Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Trần Thị Thùy Trâm, vào dịp cuối năm, nhu cầu tuyển lao động thời vụ sẽ tăng cao  hơn, khi tìm việc làm, người lao động cần tỉnh táo trong quá trình tìm hiểu thông tin và giao dịch việc làm, nên cẩn trọng hơn trước những thông tin về việc nhẹ, lương cao. Người lao động cũng nên tìm việc ở các kênh chính thống như: hội chợ việc làm, sàn giao dịch việc làm hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh luôn sẵn sàng tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp cho người lao động và hỗ trợ thông tin việc làm qua website: www.vldongnai.vieclamvietnam.gov.vn.

Thảo Lâm

.
.
;
.
.