Xúi trẻ em phạm tội có vi phạm pháp luật?

Cập nhật lúc 23:32, Thứ Hai, 03/12/2018 (GMT+7)

Hỏi: Vừa qua ở khu phố tôi có xảy sự việc như sau: chủ xe ô tô bắt được 2 đứa trẻ bẻ kính xe chiếu hậu hiệu Toyota trị giá khoảng 2,8 triệu đồng. 2 đứa bé chưa đủ 16 tuổi và khai với cơ quan chức năng là bị người lớn xúi giục chúng trộm cắp.

Xin hỏi, với hành vi trộm cắp đó 2 đứa trẻ có bị đi tù không? Trường hợp người lớn xúi trẻ em phạm tội có vi phạm pháp luật không?

Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu)

Trả lời: Việc bẻ kính xe nêu trên là hành vi trộm cắp tài sản. Hơn nữa, giá trị đồ vật lấy được ở mức 2,8 triệu đồng nên thuộc khung hình phạt đối với tội ít nghiêm trọng có mức xử phạt cao nhất là 3 năm tù. Do vậy, 2 đứa trẻ nêu trên không phạm tội trộm cắp tài sản.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi năm 2017), về tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:

- Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà bộ luật này có quy định khác.

- Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, người chưa đủ 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với bất cứ tội danh nào.

Riêng trường hợp người lớn xúi giục trẻ em phạm tội, quy định của pháp luật hiện hành nêu rõ: người xúi giục, người giúp sức hay người thực hiện hành vi phạm tội đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cùng một tội với vai trò là đồng phạm trong vụ án hình sự.

 LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.