Bí thư chi bộ ấp giỏi vận động

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Năm, 15/10/2020 (GMT+7)

Từ một ấp còn nhiều khó khăn, đến nay ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, H.Nhơn Trạch) đã trở thành ấp văn hóa tiêu biểu, kiểu mẫu với nhiều tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Văn Đức, Bí thư Chi bộ ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, H.Nhơn Trạch) trao đổi với lãnh đạo địa phương về việc vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: N.Hà
Ông Nguyễn Văn Đức, Bí thư Chi bộ ấp Xóm Hố (xã Phú Hội, H.Nhơn Trạch) trao đổi với lãnh đạo địa phương về việc vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: N.Hà

Đóng góp tích cực vào thành quả này phải kể đến vai trò của ông Nguyễn Văn Đức, Bí thư Chi bộ luôn khéo vận động nhân dân cùng tham gia vào các phong trào ở địa phương đồng thời phát huy hiệu quả vai trò dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng.

Bà Trần Thị Hòa, một hộ dân sống trong ấp kể lại, khi vận động bà con làm con đường bê tông trục chính trong ấp với chiều rộng khoảng 3m, chiều dài trên 226m, Bí thư chi bộ ấp Nguyễn Văn Đức đã không quản ngại khó khăn đến từng nhà, đi từng ngõ, gặp gỡ hơn 700 hộ dân để tuyên truyền, vận động, giải thích. “Điều khiến người dân chúng tôi tin tưởng, đồng lòng thực hiện việc chung của ấp là sự minh bạch, công khai để nhân dân được kiểm tra, giám sát sự đóng góp cho cộng đồng. Vì thế, khi ông Đức và ban ấp đề xuất yêu cầu gì, người dân chúng tôi luôn ủng hộ” - bà Hòa nói.

Ông Đức tâm sự: “Thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, cái khó nhất trong làm đường giao thông nông thôn là vận động nhân dân hiến đất, làm đường. Để có con đường sạch, đẹp đôi khi người dân phải hy sinh quyền lợi của gia đình nên người cán bộ khi vận động vừa phải khéo, đồng thời phải minh bạch, công khai để người dân được kiểm tra, giám sát sự đóng góp của mình”.

Nhờ đó, tuyến đường trục chính được bê tông hóa sạch, đẹp, khang trang. Với tâm huyết phục vụ cho ấp và người dân, ông Đức lại trăn trở vì đường nông thôn chưa có điện, khó khăn cho người dân đi lại vào ban đêm, ông lại tích cực đi vận động.

“Lần vận động này dễ hơn vì người dân được hưởng đúng thành quả mà mình đóng góp. Từ đường lầy lội thành đường sạch đẹp, giờ góp thêm ít kinh phí lắp đèn đường, đảm bảo an ninh, đi lại thuận tiện nên người dân cùng vào cuộc. Đến nay, toàn dân trong ấp đã đóng góp lắp đặt 150 bóng đèn chiếu sáng với tổng kinh phí trên 170 triệu đồng” - ông Đức bộc bạch.

Không chỉ khéo vận động và thực hiện tốt việc để dân tham gia kiểm tra, giám sát, ông Đức còn đi đầu trong việc vận động gia đình, vợ con hiến đất làm đường. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ cộng đồng như: xây dựng, sửa chữa nhà tình thương, nhà đại đoàn kết bị xuống cấp, hư hỏng… Tính từ năm 2019 đến nay, gia đình ông đã hỗ trợ gần 100 triệu đồng, sửa chữa nhiều căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết xuống cấp trong xã.

Gia đình ông Trần Minh Chí, ấp Phú Mỹ 1 đã được hỗ trợ 50 triệu đồng sửa nhà cho hay: “Căn nhà của tôi được xây dựng khá lâu đã xuống cấp. Nhờ tấm lòng hảo tâm, vì dân của ông Đức, gia đình tôi có căn nhà vững chắc hơn làm chỗ che mưa, che nắng…”.

Ngoài trực tiếp hỗ trợ, Bí thư Chi bộ ấp Nguyễn Văn Đức còn vận động nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm xây nhà tình thương, tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài ấp. Từ đầu năm đến nay, ông đã vận động được trên 300 phần quà tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học với số tiền gần 100 triệu đồng…

Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2020, ấp Xóm Hố sẽ thực hiện 3 tuyến đường giao thông nông thôn còn lại với chiều dài khoảng 1,1km, kinh phí khoảng 5,5 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân sẽ đóng góp khoảng 1,5 tỷ đồng, còn lại từ sự đầu tư của Nhà nước. Đến nay, nhờ khéo vận động cùng sự minh bạch, công khai trong công tác kiểm tra, giám sát, ấp đã vận động được gần 1 tỷ đồng để chuẩn bị cho khởi công 3 tuyến đường này.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Hội Nguyễn Văn Mến nhận xét, Bí thư Chi bộ ấp Nguyễn Văn Đức thực sự là đảng viên mẫu mực, luôn đi đầu trong các hoạt động tại địa phương. Đặc biệt, ông luôn liêm khiết, công minh nên luôn nhận được sự tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Nguyệt Hà

.
.
.
.
.