Công đoàn Viên chức tỉnh:

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Cập nhật lúc 22:27, Thứ Ba, 11/02/2020 (GMT+7)

Kết quả nổi bật trong hoạt động của các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh thời gian qua phải kể đến là việc triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ).

Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Phạm Văn Chiến trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2019. Ảnh: H.Thảo
Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Phạm Văn Chiến trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm 2019. Ảnh: H.Thảo

Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN).

* Sôi nổi thi đua

Là điển hình thi đua của khối Công đoàn Viên chức tỉnh trong năm 2019, điểm nhấn trong hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS) Sở Thông tin - truyền thông là việc thực hiện có hiệu quả phong trào cải cách thủ tục hành chính.

Điển hình phải kể đến việc Sở tiến hành rà soát và xây dựng phương án trình UBND tỉnh ban hành quyết định thông qua phương án đơn giản hóa các quy định hành chính, thủ tục thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh đối với thủ tục cấp phép giấy xuất bản tin trong nước (từ 15 ngày xuống còn 12 ngày) và quyết định cắt giảm 14% thời gian giải quyết đối với thủ tục thay đổi nội dung giấy phép xuất bản bản tin (từ 7 ngày xuống còn 6 ngày). Nhờ đó, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết công việc của công chức, viên chức và tiết kiệm thời gian cho tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Phạm Văn Chiến cho biết, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng cả nước cũng như của tỉnh, các cấp Công đoàn Viên chức tỉnh xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động, cụ thể hóa và bám sát chủ đề công tác Công đoàn của năm là Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở.  Trong đó, chú trọng đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả của các phong trào thi đua và gắn phong trào thi đua với việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch CĐCS Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Quang Văn cho biết, làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm giải đáp, tháo gỡ kịp thời vướng mắc của DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đội ngũ CCVCNLĐ quyết tâm thực hiện năm qua. Theo đó, CĐCS đã phối hợp duy trì tổ giải quyết vướng mắc và hỗ trợ pháp lý ở cấp cục và chi cục; tích cực tham gia góp ý sửa đổi hệ thống văn bản pháp luật để cải cách các quy định về thủ tục hải quan. Trong năm 2019 đã trả lời hơn 1 ngàn câu hỏi cho DN tại mục Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng, tính lũy kế đã trả lời được hơn 22,2 ngàn câu hỏi; triển khai 100% thủ tục hành chính qua các hệ thống khai báo hải quan điện tử và hệ thống dịch vụ công trực tuyến; xử lý hơn 1,3 triệu tờ khai qua hệ thống thông quan tự động VNACCS và khoảng 3 ngàn hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Trong khi đó, với quyết tâm thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, năm 2019, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã tập trung nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về thi đấu thể thao cấp quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, tại kỳ Sea Game 30 vừa qua, vận động viên thuộc trung tâm đào tạo, huấn luyện đã giành được huy chương vàng bộ môn khiêu vũ thể thao, 5 huy chương bạc quốc tế bộ môn khiêu vũ quốc tế và Jujitsu.

* Nhiều cách làm hay

Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Trương Thị Ngọc Hiền cho biết, với quyết tâm triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, Ban Chấp hành CĐCS đã cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí để các tổ Công đoàn cũng như đoàn viên đăng ký thi đua hằng năm. Hiện tại, Công đoàn cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đang triển khai thực hiện xuyên suốt và hiệu quả 2 mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là mô hình nụ cười công sở và kể chuyện về Bác, về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại CĐCS cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch CĐCS Nguyễn Thị Hòa Thuận chia sẻ, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành CĐCS đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức triển khai học tập, quán triệt và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, của Tỉnh ủy và của Công đoàn Viên chức tỉnh đến CCVCNLĐ cơ quan, đảm bảo đúng thời gian quy định. Duy trì đều đặn sinh hoạt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sáng thứ hai hằng tuần.

Bên cạnh đó, chú trọng đổi mới và đa dạng phương thức thực hiện học tập các nghị quyết, chỉ thị như: dự hội nghị triển khai trực tuyến qua internet, sử dụng đĩa CD, DVD do các ngành phối hợp cung cấp; thông qua tài liệu; qua mạng xã hội... tới 100% cán bộ CCVCNLĐ. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả việc tổ chức, nghiên cứu, quán triệt và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên; đưa phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng trong cán bộ CCVCNLĐ.

Hồ Thảo

.
.
.
.
.