Tiếp nối truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Cập nhật lúc 23:40, Thứ Tư, 08/01/2020 (GMT+7)

70 năm qua, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam kể từ khi hình thành đến nay đã có những bước trưởng thành và đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật hóa học môi trường Trường đại học Lạc Hồng tham quan mô hình thử nghiệm nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại trường
Sinh viên Khoa Kỹ thuật hóa học môi trường, Trường đại học Lạc Hồng tham quan mô hình thử nghiệm nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại trường. Ảnh: N.Sơn

Tiếp nối truyền thống, các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung, sinh viên Đồng Nai nói riêng luôn tích cực thi đua học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

* Hiểu về truyền thống

Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Hồ Hồng Nguyên cho biết, nhằm tạo điều kiện để học sinh, sinh viên tìm hiểu về truyền thống, tại lễ kỷ niệm ngày truyền thống hằng năm, hội sinh viên các cấp thường xây dựng chương trình văn nghệ với những tiết mục tái hiện phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên, nhất là cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9-1-1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh của anh Trần Văn Ơn trong những năm tháng kháng chiến...

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức cho học sinh, sinh viên giao lưu với các nhân chứng lịch sử. Sinh viên Trần Thị Thanh Trâm (Khoa Luật kinh tế Trường đại học công nghệ Miền Đông) chia sẻ: “Qua những câu chuyện kể từ các nhân chứng lịch sử, bản thân em phần nào hiểu được phong trào học sinh, sinh viên trong những năm tháng kháng chiến”.

Trong đó, Thanh Trâm ấn tượng hơn cả là phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe của học sinh, sinh viên qua lời kể của nhạc sĩ Trần Xuân Tiến - thành viên chủ chốt của phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe. Qua lời kể của nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, vào cuối năm 1966, Đoàn văn nghệ học sinh, sinh viên đã biểu diễn một chương trình văn nghệ với nhiều tác phẩm thể hiện tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, kêu gọi đấu tranh cách mạng. Những tác phẩm, như: Việt Nam gấm vóc, Hội nghị Diên Hồng, Đường vào lòng dân, Tiếng trống hào hùng... sau đó tiếp tục được biểu diễn tại các trường đại học và nhanh chóng lan rộng trong giới trẻ. Qua phong trào văn hóa, văn nghệ của sinh viên đã tập hợp đông đảo lực lượng yêu nước, phản đối chiến tranh tạo nên một cao trào đấu tranh ngay giữa lòng Sài Gòn và các đô thị miền Nam lúc bấy giờ.

Mới đây nhất, Nhà thiếu nhi Đồng Nai, Hội đồng Đội TP.Biên Hòa và Trường tiểu học Trần Văn Ơn (TP.Biên Hòa) đã tổ chức cho thiếu nhi tham gia chương trình Em đi về nguồn - tham quan, dâng hương tượng đài anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn (đặt tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn). Em Nguyễn Tào Tuệ Thục, học sinh lớp 7/2 Trường tiểu học - THCS - THPT Bùi Thị Xuân cho hay: “Chương trình đã giúp em hiểu thêm về truyền thống đấu tranh của cha anh đi trước, trong đó có các thế hệ học sinh, sinh viên và thấy mình cần phải sống xứng đáng hơn”.

* Chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Từ nhận thức phải sống cho xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước mà các thế hệ học sinh, sinh viên Đồng Nai đã và đang nỗ lực học tập, sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học, góp phần vào sự phát triển của phong trào học sinh, sinh viên của tỉnh Đồng Nai nói riêng, phong trào học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung.

Là học sinh giỏi nhiều năm liền, em Nguyễn Thị Vân Kim, lớp 12A1 Trường THPT Đoàn Kết (huyện Tân Phú) rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Với đề tài Đời sống học sinh LGBT (tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái) THPT trước tâm lý đón nhận của môi trường học đường hiện nay - thực trạng, giải pháp giáo dục hòa nhập, Nguyễn Thị Vân Kim và Trương Thị Như Ý, học sinh lớp 12A2 đã đoạt giải tư của Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2019. Vân Kim cho hay, tuy việc nghiên cứu mất khá nhiều thời gian nhưng bù lại em có thêm kiến thức xã hội, có cái nhìn đồng cảm và biết sẻ chia với các bạn LGBT.

Sinh viên Trường đại học Đồng Nai tham gia chương trình Sinh viên với cộng đồng
Sinh viên Trường đại học Đồng Nai tham gia chương trình Sinh viên với cộng đồng

Chị Hồ Hồng Nguyên cho biết, thời gian qua, bên cạnh sự chủ động của học sinh, sinh viên, tổ chức Đoàn, Hội sinh viên các cấp cũng đã tổ chức các hoạt động tạo môi trường để học sinh, sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Ngoài các mô hình câu lạc bộ học thuật đang được duy trì tại các trường, Hội Sinh viên tỉnh đã chủ trì phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy khả năng sáng tạo của học sinh, sinh viên. Nổi bật là các hoạt động: Festival sáng tạo trẻ; Ngày hội sinh viên Đồng Nai sáng tạo, khởi nghiệp mà điểm nhấn là sàn giao dịch ý tưởng My plan - Kế hoạch của tôi; Cuộc thi ý tưởng, giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin IT Ideas...

Nhiều đề tài nghiên cứu của sinh viên dự thi đã đoạt giải các cuộc thi do các bộ, ngành Trung ương phối hợp tổ chức. Với đề tài nghiên cứu Thuốc xịt màng phim chứa hoạt chất Ketoconazol, sinh viên Phạm Thị Hồng Hạnh, Khoa Dược Trường đại học Lạc Hồng đã xuất sắc là một trong 62 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019 do Bộ
GD-ĐT, Bộ Khoa học - công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức vào tháng 12-2019.

Hồng Hạnh chia sẻ, phần lớn các loại thuốc trị nấm da trên thị trường hiện nay đều có dạng gel hoặc mỡ bôi. Sau khi bôi, chỉ cần vướng vào đâu đó cũng có thể làm cho lớp thuốc bị trôi đi. Với thuốc dạng xịt mà Hạnh nghiên cứu hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này. Chỉ cần xịt lên khu vực da bị nấm, thuốc sẽ tạo thành màng phim bám chặt vào da, khi kỳ cọ trong nước mới bong ra.

* Tình nguyện vì cộng đồng

Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Hồ Hồng Nguyên khẳng định, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là nét đẹp của học sinh, sinh viên Đồng Nai. Trong đó, tổ chức Đoàn, Hội Sinh viên các trường triển khai cho học sinh, sinh viên tình nguyện tham gia các hoạt động xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, ký túc xá văn minh, giảng đường văn hóa; tham gia các hoạt động Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh tại trường...

Các hoạt động an sinh xã hội, vận động mạnh thường quân ủng hộ, bán hàng gây quỹ chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn được các trường tiếp tục duy trì. Thông qua các đợt cao điểm như: chiến dịch Hoa phượng đỏ, chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè xanh... học sinh, sinh viên tham gia thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh.

Anh Trần Tiến, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Lạc Hồng cho biết, trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 vừa qua, ngoài việc xây dựng 1 căn nhà tình thương tặng gia đình bà Nguyễn Thị Hường, ở ấp Bình Chánh, xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu), Đội thanh niên tình nguyện Trường đại học Lạc Hồng còn đến làng bè ở lòng hồ Trị An tổ chức các hoạt động vui chơi, ôn tập văn hóa hè cho trẻ em và xóa mù chữ cho người lớn tuổi.

Cùng với các hoạt động tình nguyện trong tỉnh, những năm gần đây, Hội Sinh viên tỉnh còn tổ chức cho sinh viên các trường làm công tác tình nguyện tại tỉnh Kon Tum. Năm 2019, trong thời gian 10 ngày, các chiến sĩ thanh niên tình nguyện của các trường đã thực hiện và tặng một công trình thắp sáng đường quê; mở 4 lớp ôn tập văn hóa hè cho gần 140 học sinh; vẽ trang trí 2 điểm tại Trường tiểu học Đăk Tơ Lung; nấu 1 ngàn phần cháo, nui, phát 300 thùng sữa miễn phí cho các em thiếu nhi. Đồng thời, phối hợp với Đoàn thanh niên xã Đăk Tơ Lung xây dựng hàng rào cho các hộ dân... Với những hoạt động ý nghĩa của học sinh, sinh viên đã góp phần tô thắm màu áo xanh thanh niên tình nguyện, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân trong và ngoài tỉnh.

Tối nay 9-1, tại Sân vận động TP.Biên Hòa, Hội Sinh viên tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1-1950 - 9-1-2020) với các hoạt động ôn lại truyền thống học sinh, sinh viên; tuyên dương sinh viên 5 tốt, cán bộ Hội tiêu biểu, tập thể sinh viên 5 tốt, học sinh 3 tốt, học sinh 3 rèn luyện...

Nga Sơn

.
.
.
.
.