Nỗ lực vươn lên khẳng định mình

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Năm, 12/09/2019 (GMT+7)

Rời quê nhà Bắc Giang năm 2003 để vào Đồng Nai lập nghiệp với vị trí lao động phổ thông tại Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa), đến nay anh Nguyễn Hữu Quang đã được công ty cất nhắc lên vị trí chuyên viên phòng hệ thống, phụ trách phát triển dự án thay đổi phần mềm quản lý vận hành và lên kế hoạch sản xuất của công ty.

Anh Nguyễn Hữu Quang cùng 3 công nhân kỹ thuật cao tiêu biểu của tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trong sự kiện gặp gỡ, giao lưu với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5-2019 tại TP.Hồ Chí Minh
Anh Nguyễn Hữu Quang (đứng thứ 2 từ trái qua) cùng 3 công nhân kỹ thuật cao tiêu biểu của tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trong sự kiện gặp gỡ, giao lưu với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5-2019 tại TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: An Yên

Để có được vị trí như hiện nay tại doanh nghiệp, bản thân anh Quang đã không ngừng cố gắng, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề.

* Kiên trì phấn đấu

Anh Nguyễn Hữu Quang chia sẻ, ban đầu khi rời quê vào Đồng Nai mưu sinh, anh không nghĩ sẽ gắn bó lâu dài với mảnh đất này. Nhưng sau một thời gian làm việc, anh thấy Đồng Nai là nơi có thể giúp anh phát triển sự nghiệp, ổn định cuộc sống. Trong suốt quãng thời gian làm công nhân phổ thông, anh Quang luôn chịu khó, ham học hỏi, không nề hà bất kỳ nhiệm vụ gì được giao và thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp nếu họ cần. Lâu dần, anh được cất nhắc lên vị trí quản lý kỹ thuật.

Nhận thấy chỉ với tấm bằng tốt nghiệp THPT và những kiến thức hạn hẹp đang có không thể giúp mình làm tốt nhiệm vụ mới, anh Quang đã quyết định học lên đại học, hệ vừa làm vừa học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường đại học Lạc Hồng. Ba năm miệt mài sáng đi làm, tối đi học, anh Quang đã có tấm bằng đại học và vốn ngoại ngữ cần thiết để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng, năm 2010, anh Quang được Công đoàn cơ sở giới thiệu cho Chi bộ Đảng của Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial xem xét và đã được kết nạp Đảng. Hiện nay, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial đã là Đảng bộ với 79 đảng viên sinh hoạt ở 2 chi bộ. Anh Quang đang sinh hoạt tại Chi bộ 2 (bao gồm những đảng viên là công nhân lao động trực tiếp sản xuất) với 52 đảng viên.

Anh Nguyễn Hữu Quang mong những lao động phổ thông nên tham gia các khóa đào tạo, học tập để nâng cao trình độ hiểu biết, tay nghề, vốn ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu công việc trong thời đại 4.0. “Các bạn có thể vừa học vừa làm buổi tối, có thể học trực tuyến từ xa, học trên mạng... Điều quan trọng là các bạn cần phải có quyết tâm và thực sự nỗ lực. Chỉ khi nào chúng ta thực sự nỗ lực, chúng ta mới biết khả năng của mình đến đâu” - anh Quang nhắn nhủ.

Anh Quang bộc bạch, bản thân anh cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ niềm vinh dự ấy thôi thúc anh có trách nhiệm hơn với lời ăn tiếng nói, trong công việc cũng như cuộc sống đời thường. “Đảng chính là môi trường tốt để tôi rèn luyện bản thân mình cả về tay nghề, phẩm chất đạo đức, tác phong làm việc. Đặc biệt, Đảng dạy tôi biết sống có trách nhiệm hơn” - anh Quang tâm sự.

Từ khi vào Đảng, anh Quang liên tục có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được doanh nghiệp ứng dụng vào thực tế sản xuất, đem đến năng suất, chất lượng cao. Phải kể đến như sáng kiến thiết kế ghép khuôn tiết kiệm nguyên vật liệu; đề xuất thay đổi sơ đồ quy trình sản xuất, cải tiến chi tiết máy may để tăng năng suất sản xuất; đề xuất cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động bằng cách thay đổi các tấm lưới xung quanh nhà xưởng để tạo sự thông thoáng, phát động phong trào trồng cây kiểng tại nơi làm việc...

Với vai trò là người phụ trách phát triển và hướng dẫn các dự án để vận dụng vào thực tế sản xuất, anh Quang luôn hoàn thành tốt nhiêm vụ mà cấp trên giao phó một cách nhanh chóng, hiệu quả.

* Tiên phong trong mọi hoạt động

Bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial Vũ Đình Quân cho biết, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh Quang còn là đảng viên có trách nhiệm, là cán bộ Công đoàn năng nổ, luôn đi đầu trong việc thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Công đoàn cơ sở giao, các phong trào, hoạt động giao chung của công ty. Ngoài ra, anh Quang cũng là người phụ trách tổ chức các phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ cho công nhân lao động tại doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm công nhân ở các phòng trọ, tuyên truyền các kiến thức về pháp luật lao động cho công nhân lao động...

Hiện tại đã có cuộc sống tương đối ổn định điều mà anh Quang trăn trở nhất không phải cho mình mà cho những công nhân khác. Đó là làm sao với mức lương 6-7 triệu đồng/tháng, với mặt bằng sinh hoạt hiện nay thì đến khi nào người công nhân mới có thể mua đất, xây được nhà để ở và ổn định cuộc sống.

“Tôi mong rằng các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh chương trình nhà ở xã hội, giúp những người thực sự có thu nhập thấp được mua nhà trả góp trong 5-10 năm. Nếu không, suốt đời nhiều người công nhân chỉ có thể đi ở trọ hoặc cùng lắm là đủ tiền mua được một miếng đất không có giấy tờ đàng hoàng” - anh Quang bày tỏ.

Đầu tháng 5-2019, anh Quang là một trong 4 công nhân lao động kỹ thuật cao tiêu biểu của tỉnh được vinh dự đi gặp gỡ, giao lưu, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vì đạt nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc trong quá trình công tác.

An Yên

.
.
;
.
.