Tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019-2024):

Chú trọng chất lượng cán bộ Mặt trận cơ sở

Cập nhật lúc 21:46, Thứ Tư, 08/05/2019 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương về tinh gọn bộ máy, từ 145 ấp, khu phố, huyện Tân Phú đã sáp nhập còn 93 ấp, khu phố. Việc sáp nhập các ấp, khu phố ở huyện Tân Phú đã giảm gánh nặng cho ngân sách, tinh gọn bộ máy hành chính nói chung và đội ngũ khối Mặt trận nói riêng.

Đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà cho Ban công tác Mặt trận KP.6, thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú) trong dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018. Ảnh: VĂN TRUYỀN
Đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy tặng quà cho Ban công tác Mặt trận KP.6, thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú) trong dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2018. Ảnh: VĂN TRUYỀN

Sau khi sáp nhập các ấp, khu phố, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở của huyện Tân Phú được kiện toàn, tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận xã hội, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

* Tinh giản để hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Ông Đinh Tuấn Đạt, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Phú cho biết, khi sáp nhập các ấp, khu phố đồng nghĩa với dôi dư đội ngũ nhân sự. Để giải quyết số dôi dư, huyện Tân Phú đã chọn cán bộ trẻ tuổi, là đảng viên để tiếp tục bố trí công tác, những trường hợp lớn tuổi, không đủ tiêu chuẩn thì được huyện và xã giải quyết chế độ thỏa đáng, đúng quy định, tạo được sự đồng thuận rất lớn trong đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp và trong quần chúng nhân dân.

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tân Phú, trong thời gian tới, huyện tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ các cấp. Kịp thời thay thế những thành viên tham gia hoạt động ban công tác Mặt trận ấp, khu phố bằng những thành viên tích cực, có trách nhiệm, uy tín, sức khỏe để đảm đương nhiệm vụ theo quy định. Thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức cho ban công tác Mặt trận ấp, khu phố để nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận ngay từ khu dân cư.

Hiện nay đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận trên địa bàn huyện Tân Phú, nhất là ở cơ sở và các ấp, khu phố đã được nâng lên cả về trình độ và năng lực công tác.

Đến nay phần lớn cán bộ Mặt trận cơ sở đều trẻ tuổi và là đảng ủy viên cấp cơ sở, trong đó có 2 cán bộ là ủy viên ban thường vụ Đảng ủy xã. Mỗi xã, thị trấn được bố trí 2 phó chủ tịch ủy ban MTTQ, hưởng chế độ phụ cấp theo Nghị định 92/CP và Nghị quyết 77/2017/NQ-HĐND ngày 7-7-2017 của HĐND tỉnh; trưởng ban công tác Mặt trận ấp, khu phố được hưởng phụ cấp 1,46 mức lương tối thiểu.

Trình độ cán bộ Mặt trận xã, thị trấn đã được nâng lên, với trên 54% có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên (tăng 10% so với năm 2015). Qua đó chất lượng hoạt động của Mặt trận đã được nâng lên.

Xã Đắc Lua trước đây có 13 ấp, nay nhập lại còn 7 ấp. Khi nhập các ấp lại, địa bàn hoạt động của các ấp rộng hơn nhưng nguồn lực được tập trung đầu tư, không dàn trải như trước nên đã động viên, phát huy tinh thần của đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là trưởng ban công tác Mặt trận nhiều hơn so với trước.

Ở các xã khác, vai trò của trưởng ban công tác Mặt trận cũng từng bước được nâng cao, các hoạt động được bám sát mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động và phối hợp các thành viên triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ và địa phương phát động. Qua đó, hoạt động của ban công tác Mặt trận ấp, khu phố từng bước được nâng lên. Hằng năm trên 80% ban công tác mặt trận ấp, khu phố ở huyện Tân Phú đạt vững mạnh.

* Phát huy vai trò cán bộ Mặt trận ở cơ sở

Ông Vòng A Sam, Trưởng ban công tác Mặt trận KP.6, thị trấn Tân Phú cho biết, năm 2018 KP.6 được sáp nhập một phần của KP.7 và KP.8, nâng số hộ của KP.6 từ 550 hộ lên 962 hộ với gần 6 ngàn người, trong đó hơn 60% là đồng bào dân tộc Hoa, Nùng. Tuy địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng với tinh thần đại đoàn kết, mọi người đều sống chan hòa với nhau, không phân biệt thành phần dân tộc. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp và lương công nhân nên còn khá vất vả nhưng tấm lòng thì luôn rộng mở, sống có nghĩa tình.

Vừa qua, người dân khu phố 6 đã đóng góp mua hòm để giúp một gia đình nghèo tổ chức tang lễ cho người thân qua đời; đóng góp 1,5 tấn gạo để giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ban công tác Mặt trận khu phố còn phối hợp vận động một công ty ở TP.Hồ Chí Minh và Hội Nông dân thị trấn Tân Phú xây tặng căn nhà cho bà Vòng Thị Vi trị giá 50 triệu đồng. Đồng thời, vận động được 28 hộ dân chấp hành tốt việc di dời, giải tỏa để làm đường Nguyễn Thị Định, không để xảy ra khiếu kiện phức tạp...

Tân Phú vốn là một trong 2 huyện nghèo nhất tỉnh nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở địa phương, đến nay huyện Tân Phú đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2014-2018, MTTQ các cấp huyện Tân Phú đã vận động xây dựng được 411 căn nhà tình thương, trị giá hơn 21,3 tỷ đồng và vận động ủng hộ vào quỹ vì người nghèo các cấp được 2,5 tỷ đồng để chăm lo cho người nghèo. Đồng thời, hỗ trợ dê, gà giống để bà con ấp 4 xã Tà Lài sản xuất, chăn nuôi, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Phương Hằng

.
.
;
.
.