Nghiên cứu đưa dán thẻ thu phí không dừng vào quy trình đăng kiểm

Cập nhật lúc 07:06, Thứ Hai, 08/08/2022 (GMT+7)

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu đưa dán thẻ thu phí điện tử không dừng (TPKD) vào quy trình đăng kiểm. Thông tin này đã nhận được nhiều quan tâm của các chủ xe, tài xế, nhất là từ ngày 1-8, việc lưu thông trên các tuyến đường cao tốc chỉ dành cho các xe đã dán thẻ TPKD.

Nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GT-VT) hỗ trợ dán thẻ thu phí không dừng cho chủ xe, lái xe có nhu cầu. Ảnh: Đăng Tùng
Nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GT-VT) hỗ trợ dán thẻ thu phí không dừng cho chủ xe, lái xe có nhu cầu. Ảnh: Đăng Tùng

* Xu hướng của tương lai

Theo Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 19-7-2022 của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức TPKD; Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GT-VT nghiên cứu phương án dán thẻ định danh là thủ tục bắt buộc trong quy trình đăng kiểm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, các nhà đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông có thu phí, các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí thực hiện dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông khi đến đăng kiểm.

Một số chủ xe, tài xế ở TP.Biên Hòa nhận định, việc này cơ bản sẽ giúp những người mua xe lần đầu, xe đăng kiểm lần đầu trong việc dán thẻ, lưu thông qua làn TPKD ngay sau khi hoàn tất đăng kiểm. Đồng thời đây cũng là 1 kênh giúp tăng lượng xe dán thẻ TPKD trên toàn quốc.

Việc trả tiền mặt để qua các làn thu phí hỗn hợp sẽ dần ít đi, thậm chí có thể biến mất trong tương lai. Việc này cũng góp phần tạo thói quen không dùng tiền mặt, thúc đẩy thương mại điện tử đang được tuyên truyền, áo dụng rộng rãi.

Anh Nguyễn Thế Tài (ngụ P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) cho rằng, khi các phương tiện lưu thông qua trạm TPKD để trả tiền mặt sẽ hạn chế tình trạng kẹt xe, ùn tắc. Ngoài ra, các đơn vị thu phí cũng cần sớm khắc phục các sự cố gặp phải khi đi qua trạm TPKD, giúp xe đi qua trạm hạn chế các trục trặc kỹ thuật.

* Tạo sự tiện lợi cho chủ phương tiện

Tại Đồng Nai, thời gian qua, các đơn vị đăng kiểm đã phối hợp với Công ty CP Giao thông số Việt Nam (thẻ ePass), Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (thẻ eTag) để dán thẻ cho người đến đăng kiểm và có nhu cầu. Đặc biệt, từ tháng 6-2022, Công ty TNHH Thu phí tự động VETC đã tập huấn, cung cấp thẻ để nhân viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GT-VT) tư vấn, dán thẻ cho khách. Đồng thời hỗ trợ các thủ tục nạp tiền vào thẻ, trả lời một số thắc mắc cơ bản khi đăng ký.

Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GT-VT) Trần Minh Lợi cho biết, từ đầu tháng 6-2022 tới nay, trung tâm đã hỗ trợ dán hơn 4 ngàn thẻ eTag (tính cả 3 trung tâm đăng kiểm tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và H.Định Quán). Người đến đăng kiểm có thể thực hiện việc dán thẻ sau khi xe đăng kiểm xong, chờ hoàn tất các thủ tục.

Bên cạnh đó, vừa qua Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GT-VT về việc nghiên cứu phương án dán thẻ TPKD vào quy trình đăng kiểm. Theo đó, Cục nhận định đây là vấn đề có tác động xã hội, liên quan đến việc thay đổi thủ tục hành chính, phải thay đổi nhiều chính sách do nhiều cơ quan quản lý. Vì vậy, Cục đã đề nghị Bộ GT-VT tổ chức họp để nghiên cứu và phân công triển khai thực hiện phù hợp chức năng, nhiệm vụ từng cơ quan.

Ngoài ra, về phía người dân, có một số ý kiến cho rằng, 2 đơn vị cung cấp dịch vụ TPKD có thể phối hợp với các trung tâm đăng kiểm bố trí các quầy phục vụ người có nhu cầu dán thẻ. Đồng thời kiêm luôn chức năng hủy tài khoản TPKD tại các trung tâm đăng kiểm lớn trong tỉnh hoặc các địa phương có lượng xe đông. Tránh tình trạng nhiều người từ các tỉnh trong khu vực Đông Nam bộ phải tập trung về khu vực Trạm thu phí BOT đường tránh TP.Biên Hòa (đặt trên quốc lộ 1, H.Trảng Bom) để hủy tài khoản (thẻ ePass) như hiện nay.

Đăng Tùng

.
.
;
.
.