Dắt xe tránh cảnh sát giao thông có thể bị xử lý

Cập nhật lúc 21:18, Thứ Tư, 11/05/2022 (GMT+7)

Ông Nguyễn Bảo (ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa) trình bày, trong quá trình tham gia giao thông trên đường, ông thấy có người điều khiển xe như: không đội mũ bảo hiểm, chở 3 người… Khi thấy cảnh sát giao thông, những người này liền xuống xe dẫn bộ qua chốt kiểm soát. Vậy trong trường hợp này cảnh sát giao thông xử lý được không?

- Vấn đề này, theo Phó chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Nguyễn Thanh Sơn, người dắt xe qua chốt cảnh sát giao thông lúc này được xem là người đi bộ. Họ sẽ không bị nhắc nhở hoặc xử phạt nếu việc tham gia giao thông tuân thủ các nguyên tắc tại Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ) và Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường).

Ngược lại, cảnh sát giao thông có quyền xử lý người dắt xe qua chốt nếu họ không chấp hành và tuân thủ các nguyên tắc tại Điều 9 và Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Đồng thời, cảnh sát giao thông vẫn có thể xử phạt hành vi của người dắt xe qua chốt trước đó nếu chứng minh được lỗi của họ đã vi phạm.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.