Một người lấp suối, cả xóm bị ngập

Cập nhật lúc 22:10, Thứ Hai, 13/05/2019 (GMT+7)

Cơn mưa đầu tháng 5 vừa qua khi chưa tạnh thì hàng chục hộ dân trong con hẻm thuộc tổ 1, ấp Lộ Đức (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) nháo nhào khi thấy nước dâng ngập đường rồi tràn cả vào nhà. Sau cơn mưa, mọi người đổ xô tìm nguyên nhân ngập liền phát hiện con suối (thường gọi là suối tự nhiên) chảy trong khu dân cư đã bị người hàng xóm lấp lại để xây dựng nhà, xưởng…

Ông Vũ Tiến Truyền, Tổ trưởng Tổ 1, ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom chỉ đường hẻm bị ngập trong mưa (ảnh trái) và toàn bộ phần suối tự nhiên đã bị lấp (dấu X là điểm suối từ bên trái chảy dọc theo bờ tường nhà dân - ảnh phải)
Ông Vũ Tiến Truyền, Tổ trưởng Tổ 1, ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom chỉ đường hẻm bị ngập trong mưa (ảnh trái) và toàn bộ phần suối tự nhiên đã bị lấp (dấu X là điểm suối từ bên trái chảy dọc theo bờ tường nhà dân - ảnh phải)

25 hộ dân đã đứng đơn kiến nghị gửi UBND xã Hố Nai 3 đề nghị tiến hành kiểm tra, yêu cầu gia đình đã lấp suối trả lại hiện trạng ban đầu.

* “Xóa sổ” đoạn suối trên giấy chủ quyền?

Suối tự nhiên dài hơn 4km, điểm đầu nguồn từ phường Tân Hòa (TP.Biên Hòa), đổ về cuối nguồn ở cánh đồng ấp Đông Hải, xã Hố Nai 3. Chiều rộng con suối bình quân khoảng 2m. Từ lâu, con suối này là hệ thống thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt ở khu dân cư. Nhiều đoạn người dân xây dựng bờ kè kiên cố, hoặc gia cố thêm từ tường nhà để đảm bảo suối sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 4-2019 hộ ông Nguyễn Đình Khôi khi xây dựng nhà, xưởng đã ngang nhiên lấp luôn đoạn suối dài khoảng 70m trong phần đất nhà mình. Việc lấp đoạn suối này cả xóm không ai biết, chỉ đến khi cơn mưa đầu tháng 5 vừa qua đổ xuống khiến nước dâng lên ngập đường, mọi người mới phát hiện nước suối đã không còn đường thoát.

Ông Vũ Tiến Truyền, Tổ trưởng Tổ 1, ấp Lộ Đức - người đã có 43 năm làm tổ trưởng ở đây cho biết suối tự nhiên là hệ thống để tiêu thoát nước trong mùa mưa từ trên cao đổ về nên chỉ cần đoạn nào đó bị tắc nghẽn là nước ngập lênh láng. “Trường hợp gia đình ông Khôi “âm thầm” lấp suối rất may bị người dân phát hiện kịp thời, nếu không khi công trình xây dựng trên suối của ông Khôi hoàn tất, không biết các hộ dân phải xử lý ra sao mỗi khi mưa xuống làm đường sá, nhà cửa ngập úng” - ông Truyền bức xúc.

Theo ông Truyền, điều đáng ngạc nhiên là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình ông Nguyễn Đình Khôi ngày 16-10-2018 không thể hiện dòng suối trên đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CP 665326). Trong khi đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho chủ cũ năm 2013 trước khi bán lại cho ông Khôi có vẽ dòng suối tự nhiên chảy ngang qua thửa đất. Đây chính là cơ sở để ông Khôi lấy lý do “được phép” lấp suối. Trong khi rất nhiều gia đình sinh sống ở khu vực mấy chục năm qua đều xác định đoạn suối chảy trong phần đất nhà ông Khôi là của chung.

* Yêu cầu khắc phục hiện trạng

Tại cuộc họp ngày 3-5-2019 nhằm xem xét, giải quyết đơn kiến nghị của 25 hộ dân ấp Lộ Đức về việc gia đình ông Nguyễn Đình Khôi lấp suối làm ảnh hưởng đến cuộc sống dân cư, UBND xã Hố Nai 3 mới “giật mình” vì không biết đoạn suối chảy ngang qua đất nhà ông Khôi bị lấp.

Từ khi gia đình ông Nguyễn Đình Khôi lấp suối tự nhiên trong phần đất nhà mình, nước từ trên cao không còn đổ về nhánh suối chung (phần mũi tên)
Từ khi gia đình ông Nguyễn Đình Khôi lấp suối tự nhiên trong phần đất nhà mình, nước từ trên cao không còn đổ về nhánh suối chung (phần mũi tên)

Lạ lùng hơn, khi xây dựng nhà, xưởng ông Khôi cũng chưa làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng như quy định nhưng đã đổ bê tông móng, nền và cả đoạn suối. Chính vì vậy, cuộc họp thống nhất, trước mắt ông Khôi phải dừng thi công toàn bộ công trình xây dựng để hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan; UBND xã tổ chức xác minh đoạn suối tự nhiên chảy qua phần đất nhà ông Khôi còn sử dụng hay không nhằm có hướng tháo gỡ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về trường hợp ông Khôi tự ý lấp suối để làm nhà, xưởng, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 Bùi Ngọc Thao cho biết chính quyền địa phương đang rà soát lại hồ sơ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây (năm 2013) cấp cho chủ cũ ghi rõ có đoạn suối chảy qua phần đất này; vì sao khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Đình Khôi (năm 2018) lại không có dòng suối ấy. Trên cơ sở này, UBND xã sẽ xin ý kiến các ngành chức năng và UBND huyện Trảng Bom để có hướng tháo gỡ hợp tình, hợp lý.

“Hiện tại đã vào mùa mưa nên UBND xã yêu cầu ông Khôi móc toàn bộ đất, đá đã lấp suối. Trước mắt, ông Khôi có thể đổ bê tông dựng bờ kè hai bên suối kiên cố để việc thoát nước không còn tắc nghẽn, sau đó có thể xây dựng công trình phía trên nhưng phải đảm bảo an toàn. Điều này chấp nhận được, bởi nhiều gia đình từ lâu cũng xây bờ suối sau đó xây nhà phía trên. 25 hộ dân ký đơn kiến nghị cũng đồng ý, nếu ông Khôi xây bờ suối để làm hệ thống thoát nước kiên cố, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống dân cư thì mọi người không phản đối” - ông Thao nói.  

Duy Đỗ

.
.
;
.
.