Hàng loạt cột điện nghiêng, chực chờ ngã đổ

Cập nhật lúc 22:00, Thứ Hai, 14/01/2019 (GMT+7)

Qua đường dây nóng của Báo Đồng Nai, người dân xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) cho biết hơn 2 năm nay, người dân canh tác trên cánh đồng 78A, 78B thuộc xã Lộ 25 luôn nơm nớp lo lắng khi hằng ngày phải làm việc dưới đường dây điện hạ thế bị nghiêng ngả, có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Người dân tự dùng đá thả xuống những chân trụ điện bị hở để hạn chế tình trạng nghiêng ngả.
Người dân tự dùng đá thả xuống những chân trụ điện bị hở để hạn chế tình trạng nghiêng ngả.

Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị, phản ảnh đến cơ quan chức năng cũng như tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến họ rất bức xúc.

* Bất an với hàng chục trụ điện nghiêng

Theo phản ảnh của người dân, vào những ngày đầu tháng 1-2019, chúng tôi đã về tìm hiểu thực tế tại khu vực cánh đồng 78A, 78B của xã Lộ 25. Qua ghi nhận cho thấy nơi đây có hàng chục trụ điện trong tình trạng nghiêng ngả. Một số trụ còn lại cũng đang trong tình trạng sụt lún, hở chân trụ.

Điều đáng nói, mặc dù là khu vực đất ruộng, nền đất yếu nhưng các móng trụ điện này đều sử dụng móng M7 (chôn trực tiếp trong đất) thay vì phải đổ bê tông để đảm bảo an toàn. Theo một số người dân, chỉ hơn 1 năm sau khi đưa vào sử dụng, một số trụ điện hạ thế đã bị nghiêng, người dân phải lấy đất, đá đổ xuống móng trụ để chống nghiêng, nhưng do là đất ruộng nên sau một thời gian ngắn đâu lại vào đó.

Ông Huỳnh Thanh Tịnh, nông dân canh tác trên cánh đồng này bức xúc nói: “Không hiểu sao đơn vị thi công trồng hàng chục trụ điện xuống chân ruộng mà chỉ đào lỗ thả trụ điện xuống, không hề có tí bê tông nào. Giờ đây các trụ điện nghiêng ngả hết rồi, nếu không kịp thời khắc phục, tai nạn xảy ra là khó tránh khỏi. Thời gian qua mỗi khi đi qua hoặc làm việc trên cánh đồng này, người dân chúng tôi đều nơm nớp lo sợ”.

Cùng nỗi lo và bức xúc, ông Vòng Hải Sơn, một nông dân xã Lộ 25 cho biết thêm: “Công trình điện này do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Chúng tôi phải bỏ ra 50% chi phí nhưng chỉ trồng một thời gian ngắn thì các trụ đã bị nghiêng ngả hết. Mùa nắng còn đỡ chứ cứ đà này vào mùa mưa sắp tới nguy cơ trụ điện bị đổ sập là chuyện có thể xảy ra. Chúng tôi chỉ mong sao đơn vị liên quan tiến hành khắc phục để nông dân yên tâm lao động sản xuất và đi lại qua khu vực này”.

* Sớm khắc phục cho dân an tâm

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết công trình hạ thế đường điện trên cánh đồng 78A, 78B gồm có 24 trụ điện, có chiều dài đường dây hơn 600m. Tổng kinh phí xây dựng công trình gần 190 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50%, số tiền còn lại do nhân dân đóng góp. Công trình do UBND xã Lộ 25 làm chủ đầu tư; Trung tâm tư vấn công nghiệp Đồng Nai là đơn vị thiết kế, Công ty TNHH kỹ thuật xây dựng thương mại Trần Quang là đơn vị thi công và Chi nhánh điện lực Thống Nhất là đơn vị giám sát. Công trình được nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015, nhưng đến nay sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng vẫn chưa được bàn giao cho điện lực.

Ông Lê Quang Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Lộ 25 thừa nhận việc người dân phản ảnh là có. Tại các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, cử tri cũng đã nhiều lần phản ảnh. “Về trách nhiệm của địa phương, chúng tôi đã liên hệ với đơn vị thi công yêu cầu sớm hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục để bàn giao lại công trình cho điện lực quản lý cũng như có hướng khắc phục, xử lý kịp thời để tránh gây tai nạn cho bà con nhân dân”.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 10-1, ông Trần Văn Phát, Giám đốc chi nhánh điện lực Thống Nhất cho biết: điện lực đã tiến hành lập biên bản yêu cầu xử lý vụ việc. Đơn vị thi công cũng đã xử lý khắc phục một lần nhưng tình trạng trên vẫn xảy ra. Theo giới chuyên môn, do công trình không gia cố móng nên xảy ra tình trạng nhiều trụ điện bị nghiêng. Đơn vị thi công công trình đã cam kết với cơ quan chức năng sẽ tiến hành khắc phục bằng cách gia cố móng để đảm bảo an toàn cho công trình, cho người dân an tâm khi đi lại, canh tác trên cánh đồng 78A, 78B…

Bình Yên - Ngọc Anh

.
.
;
.
.