Xe cứu thương 0 đồng của anh Lộc
.

Xe cứu thương 0 đồng của anh Lộc

Hòa Bình
19:37, 15/05/2024
 

Đồng Nai hiện có hơn 1 ngàn mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hoạt động sinh động, hiệu quả. Nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, đã góp phần lan tỏa rộng khắp những việc làm tử tế, nhân văn, vì nước, vì dân.

3 năm qua, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 85 tập thể và 122 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Từ năm 2021-2024, tỉnh đã giới thiệu cho Ban Tuyên giáo Trung ương 38 gương tập thể, cá nhân tham gia Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Trong danh sách 24 tập thể và 39 cá nhân được đề nghị UBND tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023, ấn tượng phải kể đến anh Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng nhóm Trái tim yêu thương ấp Xóm Đình, xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

 

Không quản ngày đêm, mưa nắng, bất cứ lúc nào số điện thoại 037. 9270.270 (của anh Lộc) nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ gia đình người bệnh, chiếc xe chở bệnh nhân cấp cứu hoàn toàn miễn phí lại lập tức lên đường. Hơn 4 năm kể từ ngày vận hành mô hình xe cấp cứu 0 đồng, anh Nguyễn Hữu Lộc cùng hơn 20 thành viên nhóm Trái tim yêu thương đã vận chuyển khoảng 45 trường hợp đau bệnh, tai nạn giao thông.

Ngày càng nhiều người bệnh nghèo tìm đến nhóm Trái tim yêu thương trong lúc hoạn nạn, nguy cấp, như một địa chỉ tin cậy quen thuộc, nhờ đó may mắn bảo toàn sức khỏe, tính mạng.

Bước chân tập tễnh do chưa lành hẳn sau phẫu thuật, trên đường đi bán vé số mưu sinh, ông Lê Văn Sáng, ở trọ xã Bình Sơn, rơm rớm nước mắt tâm sự: “Lúc bị tai nạn giao thông tôi về xã Bình Sơn này không có ai quen biết, nằm ở phòng trọ suốt 5 tháng. Nếu không có nhóm của chú Lộc phát hiện và đưa đi bệnh viện thì tôi không có ngày hôm nay. Khi đó bác sĩ nói chỉ chậm một tháng nữa thôi là không cứu được cái chân vì hoại tử rồi, giờ còn đi bán vé số được như thế này tôi rất mừng”.

 

Cơ duyên khiến anh Lộc nảy ra ý tưởng xe cấp cứu miễn phí đến từ việc chứng kiến một vụ tai nạn giao thông 6 năm trước, nạn nhân gãy chân nên không thể chở đi bệnh viện bằng xe máy. Ấp ủ dự định nhưng phải đến 2 năm sau người công nhân cạo mủ cao su mới có cơ hội khởi xướng thực hiện.

Anh tự bỏ một phần tiền và vận động mạnh thường quân hỗ trợ mua chiếc xe cứu thương đầu tiên. Để chủ động thời gian trực tiếp cầm lái đưa người bệnh đi cấp cứu, anh Lộc từ bỏ nghề cạo mủ, chuyển qua làm tự do. Cao điểm có đêm nhóm trực tiếp vận chuyển cấp cứu 5-6 trường hợp, hiện trường xa nhất cách Bình Sơn khoảng 20km.

 
 

Thông thường, thuê một chuyến xe cấp cứu có giá từ vài trăm đến cả triệu đồng, là số tiền không nhỏ đối với người nghèo. Tuyệt nhiên, nhóm anh Lộc chưa bao giờ nhận một đồng từ phía người nhà bệnh nhân ngay cả khi họ có nhã ý cảm ơn.

Tiếng lành đồn xa, một số nhà hảo tâm đã ủng hộ kinh phí mua chiếc xe cứu thương thứ hai. Cảm kích những việc làm từ tâm, tử tế của anh Lộc, số người tự nguyện đăng ký “ôm vô lăng” ngày càng đông. Anh em đa số là thợ “đụng” ai thuê gì làm nấy hoặc làm công nhân, tuy cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng luôn sẵn sàng tâm thế gác lại việc riêng, thay phiên nhau vận chuyển người bệnh một cách kịp thời, tận tâm, chu đáo.

 
 

“Lúc nghe điện thoại Lộc báo có ca tai nạn giao thông, trong đầu tôi chỉ có một suy nghĩ làm sao chạy đến hiện trường nhanh nhất có thể để đưa người bị nạn đến bệnh viện. Chúng tôi cũng học qua các lớp sơ cứu để sơ cứu trường hợp bị gãy tay, gãy chân” - anh Phan Thanh Tương, nhóm Trái tim yêu thương cho hay.

Tiếp lời, anh Dương Quang Thái, một thành viên khác, kể lại: “Buổi sáng cách đây hơn một tháng, tôi đang dở công việc thì nhận được tin báo tai nạn giao thông, chạy ra gặp tình huống hy hữu hai chị bầu bị đụng xe, tôi tức tốc đưa đi cấp cứu, trong đó một chị phải đưa thẳng lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Đến trưa cùng ngày, người nhà gọi điện thông báo sức khỏe hai mẹ con đã dần ổn định, tôi mới cảm thấy yên tâm”.

Ưu tiên mục đích cao nhất là cứu người, hai chiếc xe cứu thương đậu trong sân nhà anh Lộc lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ, chỉ cần người bệnh yêu cầu là lăn bánh được ngay. Trái tim chạm đến trái tim. Một số mạnh thường quân phía sau thầm lặng hỗ trợ phí xăng xe, duy trì liên tục hoạt động đưa đón bệnh nhân. Cứ thế, những chuyến xe mang sứ mệnh nhân ái đã trở thành cứu cánh, gieo niềm hy vọng cho bà con yếu thế lúc ngặt nghèo ở địa bàn Bình Sơn và các xã xung quanh.

 
Một trong những chuyến xe chở nước ngọt miễn phí viện trợ cho bà con
vùng hạn mặn ở miền Tây mà nhóm Trái tim yêu thương đã thực hiện.
Một trong những chuyến xe chở nước ngọt miễn phí viện trợ cho bà con vùng hạn mặn ở miền Tây mà nhóm Trái tim yêu thương đã thực hiện.

Học Bác lòng yêu thương con người, hết lòng phụng sự theo bản năng trái tim mách bảo, ngoài việc chạy xe cứu thương 0 đồng, anh Lộc cùng cộng sự còn kêu gọi hỗ trợ gia đình khó khăn trong xã với tổng trị giá các phần quà hơn 175 triệu đồng; ủng hộ hơn 2 tấn thuốc nam cho các cơ sở tôn giáo cấp phát cho người nghèo chữa bệnh.

Những ngày gần đây, nhóm thực hiện nhiều chuyến xe xuyên đêm chở nước ngọt cung cấp đến tận tay bà con vùng hạn mặn một số tỉnh miền Tây.

Ông Lâm Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Sơn  cho biết: “Anh Lộc và nhóm Trái tim yêu thương được người dân nơi đây rất yêu thương, quý mến vì làm công việc cấp cứu thực sự rất có tâm. Hơn nữa, còn thường xuyên kêu gọi ủng hộ địa phương làm thiện nguyện, chăm lo công tác an sinh xã hội. Do đó, Ủy ban MTTQ xã đã mạnh dạn giới thiệu với huyện và huyện đề xuất  tỉnh biểu dương, khen thưởng nhằm nhân rộng, lan tỏa hơn nữa”.

Nguyễn Hữu Lộc cho biết anh vô cùng bất ngờ đón nhận niềm hạnh phúc khi cá nhân được tôn vinh tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp tỉnh đợt này.

Hai xe cứu thương sẵn sàng lăn bánh bất cứ lúc nào
Hai xe cứu thương sẵn sàng lăn bánh bất cứ lúc nào

Câu chuyện lay động trên thêm minh chứng cho việc học và làm theo Bác ngày càng thực sự thấm sâu rộng rãi trong xã hội. Đó cũng là kết quả thực chất đến từ việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng các mô hình làm theo Bác thông qua các hoạt động, phong trào hướng mạnh về cơ sở. Hàng loạt mô hình xuất hiện trải khắp các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội,quốc phòng - an ninh, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

 
Từ khóa:

đạo đức

phong cách Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo tư tưởng

Xem thêm bình luận