En

Những bông hoa của cộng đồng

07:09, 26/09/2022

Trong số các học sinh dân tộc thiểu số, nhiều em có thành tích học tập nổi bật, rèn luyện đạo đức tốt, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội.

Trong số các học sinh dân tộc thiểu số, nhiều em có thành tích học tập nổi bật, rèn luyện đạo đức tốt, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội.

Em Hoàng Phát Vinh (trái), người dân tộc Hoa, ngụ xã Sông Thao, H.Trảng Bom, học sinh lớp 11, Trường THCS-THPT Bàu Hàm, xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom trong giờ học cùng bạn. Ảnh: S.Thao
Em Hoàng Phát Vinh (trái), người dân tộc Hoa, ngụ xã Sông Thao, H.Trảng Bom, học sinh lớp 11, Trường THCS-THPT Bàu Hàm, xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom trong giờ học cùng bạn. Ảnh: S.Thao

Những học sinh này đã trở thành niềm tự hào, là những bông hoa tươi đẹp của cộng đồng, đồng thời là tấm gương, động lực để các học sinh dân tộc thiểu số khác học tập.

* Nỗ lực học tập

Năm nay, Hoàng Phát Vinh, người dân tộc Hoa bước vào lớp 11, Trường THCS-THPT Bàu Hàm (xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom). 10 năm học qua Phát Vinh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và năm nay học lớp chọn của trường.

Vượt ra phạm vi nhà trường, Phát Vinh còn đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ do Hội đồng Đội H.Trảng Bom tuyên dương; giải 3 môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải khuyến khích môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021.

Phát Vinh nói: “Cha mẹ em đều làm nông, lúc trước do hoàn cảnh khó khăn nên cả 2 ít được đi học. Còn 3 chị gái chỉ tốt nghiệp THPT thì phải nghỉ học để tìm việc làm phụ giúp gia đình. Cả nhà ai cũng mong em học đến nơi đến chốn để có cơ hội tìm việc làm không phải cực nhọc như cha mẹ và các chị. Từ đó em cố gắng học tập”.

Dù không có người kèm cặp, không tham gia các lớp học ngoài giờ học chính trên lớp, song bằng nỗ lực và phương pháp học của mình, Phát Vinh luôn hoàn thành tốt các môn.

Em Chàm Phương Nghi (đứng), học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú, P.Suối Tre, TP.Long Khánh hướng dẫn trẻ em ở khu dân cư học bài. Ảnh: S.Thao
Em Chàm Phương Nghi (đứng), học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú, P.Suối Tre, TP.Long Khánh hướng dẫn trẻ em ở khu dân cư học bài. Ảnh: S.Thao

Thầy Lê Văn Dĩnh, Phó hiệu trưởng Trường THCS-THPT Bàu Hàm cho hay, trường có trên 1,4 ngàn học sinh. Trong số này có đến 60% là học sinh các dân tộc thiểu số và Phát Vinh là một trong số đó. Nhờ sự chăm chỉ mà Phát Vinh luôn đạt được thành tích tốt trong học tập. Nam sinh này cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

Cũng có thành tích học tập tốt là nữ sinh Lưu Y An, học sinh lớp 9, Trường THCS Quang Vinh (xã Thanh Bình, H.Trảng Bom). Một chuỗi thành tích đáng nể của Y An, như: học sinh xuất sắc 3 năm liên tục từ năm 2019-2022; giải 3 cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp huyện; bằng khen của Hội đồng Đội tỉnh 3 năm liền: 2019, 2020, 2021 dành cho Liên đội trưởng tham gia tích cực các phong trào Đoàn - Đội do nhà trường và địa phương tổ chức; bằng khen của UBND tỉnh và Trung ương Đoàn năm 2021 vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thi đua chào mừng 80 năm sinh nhật Đội; đội viên xuất sắc được chọn làm đại biểu tham gia Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ IV-2022.

* Tích cực tham gia hoạt động xã hội

Chàm Phương Nghi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú (P.Suối Tre, TP.Long Khánh) là học sinh giỏi nhiều năm liền. Mỗi khi địa phương và trường lớp phát động đóng góp giúp đỡ người nghèo, học sinh khó khăn, Phương Nghi đều cố gắng tham gia. Phương Nghi nói: “Cha mẹ và chị em đều làm công nhân. Để có tiền đóng góp vào các đợt phát động quyên góp, em tự tiết kiệm tiền ăn uống hằng ngày của mình. Cha mẹ cũng rất ủng hộ cách làm này của em”.

Em Đào Thị Nga, học sinh lớp 10, Trường THPT Sông Ray, H.Cẩm Mỹ phụ mẹ gỡ lưới đánh cá sau giờ học. Ảnh: S.Thao
Em Đào Thị Nga, học sinh lớp 10, Trường THPT Sông Ray, H.Cẩm Mỹ phụ mẹ gỡ lưới đánh cá sau giờ học. Ảnh: S.Thao

Ngoài ra, Phương Nghi còn cùng các bạn học làm lồng đèn trung thu để ủng hộ trẻ em vùng sâu, vùng xa. Mỗi cuối tuần khi chi đoàn khu phố ra quân tuyên truyền và dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng, Phương Nghi đều cố gắng có mặt sớm để tham gia cùng mọi người.

Riêng với Đào Thị Nga, học sinh lớp 10, Trường THPT Sông Ray (H.Cẩm Mỹ), quãng đường gần 15km từ nhà đến trường không làm nữ sinh dân tộc Chơro này nản chí hay mệt mỏi trong việc học. Bởi theo Nga, anh hai của em học hết lớp 9 phải nghỉ học để phụ giúp gia đình vì lúc đó gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn. Đến anh ba vừa học xong THPT cũng nghỉ để tìm việc làm. Cha mẹ làm đủ nghề từ làm thuê, đánh cá, trồng rau trên mảnh vườn nhỏ nên em luôn cố gắng vượt qua những trở ngại để học hành. Để đỡ đần cha mẹ, Nga tranh thủ hoàn thành nhanh việc học để làm việc nhà, làm vườn hay gỡ lưới giúp mẹ và các anh.

Nhiều năm liền thành tích học tập của Nga luôn đạt loại giỏi. Không những vậy, Nga còn được tuyên dương Thiếu nhi vượt khó học giỏi tỉnh Đồng Nai năm 2019 và Thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ III.

Cùng với việc học và việc nhà, Đào Thị Nga còn tham gia vào các hoạt động chung của cộng đồng trong các dịp lễ hội của đồng bào Chơro. Bà Lê Thị Lan, mẹ Nga cho hay, thấy con chịu khó học hành, biết giúp đỡ cha mẹ, hiểu được sự khó nhọc của cha mẹ cùng các anh nên cả nhà rất mừng. Mong sao con được học hành đến nơi đến chốn để sau này có được công việc tốt hơn...

Theo ông NGUYỄN VĂN KHANG, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, để kịp thời biểu dương, tiếp thêm động lực cho các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đạt thành tích học tập và rèn luyện đạo đức tốt, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, UBND tỉnh sẽ tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện lần thứ I-2022. Trong số 30 học sinh, sinh viên có thành tích tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen có 4 học sinh: Hoàng Phát Vinh, Chàm Phương Nghi, Đào Thị Nga và Lưu Y An.

Văn Truyên

Tin xem nhiều