.

Xây dựng bệnh viện thành địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh

Cập nhật lúc: 06:27, 25/04/2022 (GMT+7)

Từ một cơ sở y tế nhỏ ra đời năm 1902, sau nhiều lần đổi tên và được nâng cấp, đến nay, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là một trong 2 bệnh viện hạng 1 tuyến tỉnh với quy mô 1 ngàn giường bệnh, có hệ thống máy móc, cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất trong khu vực.

BS CKI Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Covid-19 nặng tại Khu Hồi sức Covid-19. Ảnh: Hạnh Dung
BS CKI Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Covid-19 nặng tại Khu Hồi sức Covid-19. Ảnh: Hạnh Dung

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đang tiếp tục đổi mới, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

* Nỗ lực khẳng định thương hiệu

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Lê Thị Phương Trâm cho biết, bệnh viện hiện có những trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến như: máy CT 256 lát cắt, máy MRI 3.5 Tesla, các thiết bị, máy móc về chẩn đoán hình ảnh, cận lâm sàng như: xét nghiệm, siêu âm…

Bên cạnh đó, bệnh viện không ngừng tiến bộ về mặt chuyên môn, đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao mà trước đây chỉ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến trung ương, mang lại nhiều ích lợi cho người bệnh, giúp bệnh nhân không phải di chuyển lên tuyến trên. Cụ thể, năm 2000, khi mới được trang bị máy CT, bệnh viện đã mổ chấn thương sọ não, các kỹ thuật về nội khoa, ngoại khoa. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được gần hết các kỹ thuật, thủ thuật của bệnh viện hạng 1 và một số phẫu thuật, thủ thuật đặc biệt như: can thiệp mạch vành, can thiệp mạch máu não, can thiệp mạch máu gan, mổ tim hở, hạ thân nhiệt chỉ huy… Sắp tới, bệnh viện sẽ tiến hành ghép thận.

Đặc biệt, trong 2 năm 2020 và 2021, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là một trong 3 cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch; bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình có bệnh nền và bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ tại 2 bệnh viện dã chiến số 2, số 8. Hàng ngàn bệnh nhân Covdi-19 đã được bệnh viện điều trị khỏi bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện còn tham gia khám sàng lọc Covid-19; tiếp nhận mẫu xét nghiệm và là đơn vị làm xét nghiệm PCR nhiều nhất cho các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh; tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên y tế, cán bộ, nhân viên các sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp; hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, tổ chức tiêm cho những người dân mắc bệnh nền, các chuyên gia nước ngoài…

Đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trở về trạng thái hoạt động bình thường. Song song với công tác khám, điều trị các bệnh thông thường, bệnh viện vẫn bố trí khu sàng lọc Covid-19 để tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Thành Tâm, 70 tuổi, ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa chia sẻ, ông mắc nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường. Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là điểm đến thường xuyên của ông Tâm. Bởi vậy, ông nhận thấy sự thay đổi rõ rệt theo chiều hướng tích cực của bệnh viện, đặc biệt là cơ sở vật chất, quy trình khám, chữa bệnh và thái độ của nhân viên y tế. Ông Tâm mong muốn bệnh viện tiếp tục phát triển để người dân khi đến khám, chữa bệnh luôn cảm thấy an tâm, tin tưởng, thoải mái.

* Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Cách đây ít ngày, bà Vũ Thị Minh Châu, quê tỉnh Đắk Nông đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để chăm sóc con gái. Bà Châu cho biết, con gái bà 27 tuổi, bị bệnh thông liên nhĩ và hở van 3 lá nặng. Lo sợ bệnh tình ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của con nên gia đình bà đã quyết định lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để điều trị bệnh cho con. Nhờ các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch của bệnh viện thực hiện thành công ca phẫu thuật, chăm sóc tận tình chu đáo nên đến nay, sức khỏe của con gái bà Châu đã bình phục, được xuất viện.

TS-BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - tim mạch Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ, tiếp nối thành công của những bác sĩ đàn anh, bản thân anh và các đồng nghiệp trong khoa đang ra sức nỗ lực, cố gắng tìm tòi, học hỏi để có thể thực hiện được thêm nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó điều trị các bệnh lý về tim mạch. Qua đó giúp bệnh nhân ở Đồng Nai và các địa phương lân cận có cơ hội điều trị tốt, giảm chi phí, giảm công sức, thời gian chờ đợi.

Là một trong 26 cá nhân trong tỉnh vừa được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, BS CKII Trần Quốc Vĩ, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bộc bạch, đây là vinh dự lớn đối với bản thân ông, cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến của ông cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BS Vĩ chia sẻ, ông về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai từ năm 2009, sau 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất. Trong suốt 33 năm hành nghề, BS Vĩ luôn lấy lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” làm phương châm để hoạt động, phục vụ người bệnh. Ông đã cùng đồng nghiệp triển khai thành công nhiều loại phẫu thuật lớn như: cắt bán phần dạ dày, cắt đoạn đại tràng, phẫu thuật chấn thương gan lách, thận, tạng rộng, vết thương tim và chấn thương ngực, phẫu thuật bảo tồn vỡ gan, lách, điều trị bảo tồn không phẫu thuật vỡ gan, lách, thận… Trong thời gian tới, BS Vĩ sẽ tiếp tục cùng đồng nghiệp triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao.

Đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, lãnh đạo Sở sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh trên địa bàn và ở các tỉnh, thành lân cận trong khu vực. Qua đó góp phần nâng cao vị thế của ngành Y tế, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 ngàn cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 2,5 ngàn lượt khám bệnh ngoại trú và gần 1 ngàn lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, thanh toán viện phí. Đồng thời nỗ lực xây dựng hệ thống bệnh án điện tử, giảm thời gian, công sức cho đội ngũ điều dưỡng, nhân viên y tế.

Hạnh Dung